Chủ nhật,  26/03/2023

Triều Tiên tuyên bố sở hữu "lực lượng tên lửa chiến lược"

Một hệ thống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được diễu hành trong một buổi lễ ở Bình Nhưỡng, tháng 4/2012. (Nguồn: AP) .Theo AFP, trong bản tin ngày 9/10 của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố nước này đã sở hữu "lực lượng tên lửa chiến lược" có khả năng tấn công nước Mỹ, đồng thời khẳng định "Bình Nhưỡng sẵn sàng đương đầu với bất kỳ kẻ thù nào".Tuyên bố trên được cho là nhằm đáp trả thỏa thuận Mỹ - Hàn vừa đạt được về nâng tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc. Theo phóng viên tại Xơun (Seoul), Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung-bak) trong cuộc họp nội các cùng ngày đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này đẩy nhanh việc phát triển các loại tên lửa tầm xa để sớm đưa vào sử dụng.Người phát ngôn Nhà Xanh Pác Chông Ha (Park Jeong-ha) cho biết tại cuộc họp, Tổng thống Li Miêng Pắc nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng cần gấp rút phát triển công nghệ để các loại tên lửa mới được đưa vào sử dụng...

Một hệ thống tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được diễu hành
trong một buổi lễ ở Bình Nhưỡng, tháng 4/2012. (Nguồn: AP) .

Theo AFP, trong bản tin ngày 9/10 của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), người phát ngôn Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố nước này đã sở hữu “lực lượng tên lửa chiến lược” có khả năng tấn công nước Mỹ, đồng thời khẳng định “Bình Nhưỡng sẵn sàng đương đầu với bất kỳ kẻ thù nào”.

Tuyên bố trên được cho là nhằm đáp trả thỏa thuận Mỹ – Hàn vừa đạt được về nâng tầm bắn tên lửa của Hàn Quốc. Theo phóng viên tại Xơun (Seoul), Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Myung-bak) trong cuộc họp nội các cùng ngày đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này đẩy nhanh việc phát triển các loại tên lửa tầm xa để sớm đưa vào sử dụng.

Người phát ngôn Nhà Xanh Pác Chông Ha (Park Jeong-ha) cho biết tại cuộc họp, Tổng thống Li Miêng Pắc nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng cần gấp rút phát triển công nghệ để các loại tên lửa mới được đưa vào sử dụng càng sớm càng tốt. Nếu vấn đề này đòi hỏi đến ngân sách nhà nước thì Bộ Tài chính phải tích cực hợp tác”.

Hàn Quốc có kế hoạch trong vòng 5 năm tới sẽ triển khai tên lửa đạn đạo có tầm bắn 550km và 800km. Thông tin này được đưa ra sau khi Xơun và Oasinhtơn đạt được thỏa thuận về nâng tầm bắn của tên lửa Hàn Quốc từ 300 km hiện nay lên 800 km, nhằm phản ứng tốt hơn “trước những mối đe dọa tên lửa từ CHDCND Triều Tiên”.

Theo Dangcongsan.vn