Thứ năm,  06/10/2022

Giải Nôben Vật lý 2012 thuộc về 2 nhà khoa học người Pháp và người Mỹ

Ngày 9/10, các nhà khoa học Xécgiê Harốtsơ (Serge Haroche) người Pháp và Đavít Oailen (David Wineland) người Mỹ đã giành giải Nôben Vật lý 2012 nhờ công trình nghiên cứu về Vật lý Lượng tử, mở ra kỷ nguyên mới trong ngành này. Ủy ban giải thưởng Nôben cho biết 2 đồng chủ nhân giải Nôben Vật lý 2012 được vinh danh vì đi tiên phong trong các nghiên cứu riêng rẽ về đo lường các hệ thống lượng tử. Ông Harốtsơ và ông Oailen năm nay cùng 68 tuổi và cùng nghiên cứu lĩnh vực quang học định lượng, tức sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất, tìm ra các biện pháp đo lường các hạt lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt. Nghiên cứu của họ tạo tiền đề để cho ra đời một loại máy tính siêu nhanh dựa trên vật lý lượng tử. Nghiên cứu của hai nhà khoa học này cũng giúp chế tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác, gấp hơn một trăm lần các loại đồng hồ hiện nay và có thể trở thành cơ sở để tính thời gian chuẩn mới trong tương lai.Hai...

Ngày 9/10, các nhà khoa học Xécgiê Harốtsơ (Serge Haroche) người Pháp và Đavít Oailen (David Wineland) người Mỹ đã giành giải Nôben Vật lý 2012 nhờ công trình nghiên cứu về Vật lý Lượng tử, mở ra kỷ nguyên mới trong ngành này.

Ủy ban giải thưởng Nôben cho biết 2 đồng chủ nhân giải Nôben Vật lý 2012 được vinh danh vì đi tiên phong trong các nghiên cứu riêng rẽ về đo lường các hệ thống lượng tử. Ông Harốtsơ và ông Oailen năm nay cùng 68 tuổi và cùng nghiên cứu lĩnh vực quang học định lượng, tức sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất, tìm ra các biện pháp đo lường các hạt lượng tử mà không phá hủy cấu trúc hạt.
Nghiên cứu của họ tạo tiền đề để cho ra đời một loại máy tính siêu nhanh dựa trên vật lý lượng tử.
Nghiên cứu của hai nhà khoa học này cũng giúp chế tạo ra những chiếc đồng hồ cực kỳ chính xác, gấp hơn một trăm lần các loại đồng hồ hiện nay và có thể trở thành cơ sở để tính thời gian chuẩn mới trong tương lai.
Hai đồng chủ nhân giải Nôben Vật lý 2012 sẽ nhận chung giải thưởng trị giá 8 triệu crônơ (1,2 triệu USD) vào ngày 10/12 tới.
Giải Nôben Vật lý là giải thứ hai được công bố trong mùa giải Nôben năm nay, sau giải Nôben Y học công bố ngày 8/10 được trao cho 2 nhà khoa học người Anh và người Nhật Bản. Các giải Nôben Hóa học, Văn học và Hòa Bình sẽ được công bố lần lượt trong các ngày 10,11 và 12/10 tới.

Theo CPV