Thứ tư,  29/03/2023

Thổ Nhĩ Kỳ ép máy bay chở khách của Syria hạ cánh để kiểm tra

- Hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã ép một chiếc máy bay chở khách Airbus A320 của Syria hạ cánh xuống sân bay Esenboga ở thủ đô Ankara để kiểm tra vì nghi ngờ máy bay chở vũ khí.Chiếc máy bay chở khách nói trên đang trên đường từ Moscow về Damascus chỉ với 35 hành khách, ít hơn rất nhiều khả năng chứa 180 hành khách của máy bay và thành viên tổ lái.Báo chí địa phương cho biết, các thiết bị liên lạc quân sự trên máy bay đã bị tịch thu trước khi nó được phép cất cánh vài giờ sau đó.Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Ankara quyết tâm chặn bất kỳ vụ vận chuyển vũ khí nào tới Syria qua không phận nước này.Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gia tăng vào tuần trước sau vụ đạn pháo từ Syria rơi xuống một thị trấn biên giới làm năm dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Vụ việc đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên nã pháo đáp trả vào Syria kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống...

– Hai máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã ép một chiếc máy bay chở khách Airbus A320 của Syria hạ cánh xuống sân bay Esenboga ở thủ đô Ankara để kiểm tra vì nghi ngờ máy bay chở vũ khí.

Chiếc máy bay chở khách nói trên đang trên đường từ Moscow về Damascus chỉ với 35 hành khách, ít hơn rất nhiều khả năng chứa 180 hành khách của máy bay và thành viên tổ lái.

Báo chí địa phương cho biết, các thiết bị liên lạc quân sự trên máy bay đã bị tịch thu trước khi nó được phép cất cánh vài giờ sau đó.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, Ankara quyết tâm chặn bất kỳ vụ vận chuyển vũ khí nào tới Syria qua không phận nước này.

Căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gia tăng vào tuần trước sau vụ đạn pháo từ Syria rơi xuống một thị trấn biên giới làm năm dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Vụ việc đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên nã pháo đáp trả vào Syria kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống Tổng thống Syria Assad kéo dài suốt 19 tháng qua.

Sáng qua, một chỉ huy cấp cao của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Syria rằng, Ankara sẽ phản ứng bằng lực lượng mạnh hơn nếu như Syria tiếp tục nã pháo qua biên giới.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời tuyên bố rằng, không phận của Syria không an toàn và ngăn chặn máy bay của nước này bay qua Syria.

Theo Nhandan