Thứ năm,  30/03/2023

Ðức ủng hộ Hy Lạp ở lại Eurozone

Theo Roi-tơ, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp A.Xa-ma-rát trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp, Thủ tướng Đức A.Méc-ken kêu gọi nước này thực hiện chính sách"thắt lưng buộc bụng" là con đường hiệu quả nhất để nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng hiện nay. Bà Méc-ken hoan nghênh những nỗ lực của Hy Lạp và khẳng định ủng hộ vị thế thành viên của A-ten trong Eurozone.* Cùng ngày, theo Roi-tơ, với 477 phiếu thuận, 70 phiếu chống, QH Pháp đã thông qua hiệp ước tài chính mới của EU về siết chặt kỷ luật ngân sách nhằm khôi phục ổn định tài chính ở Eurozone. Trong khi đó, ngày 10-10, Thủ tướng I-ta-li-a M.Môn-ti tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp cải cách thuế, trong đó tăng thuế giao dịch và hạ thuế thu nhập cá nhân. Thuế suất sẽ giảm 1%, còn 22% đối với mức thu nhập ít hơn 15 nghìn ơ-rô/năm; 26% đối với thu nhập 15 nghìn - 28 nghìn ơ-rô/năm. Chính sách mới nhằm bảo đảm cân bằng ngân sách và bớt gánh nặng cho người lao động.* Hãng Moody vừa xếp hạng...
Theo Roi-tơ, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Hy Lạp A.Xa-ma-rát trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp, Thủ tướng Đức A.Méc-ken kêu gọi nước này thực hiện chính sách”thắt lưng buộc bụng” là con đường hiệu quả nhất để nhanh chóng thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng hiện nay. Bà Méc-ken hoan nghênh những nỗ lực của Hy Lạp và khẳng định ủng hộ vị thế thành viên của A-ten trong Eurozone.

* Cùng ngày, theo Roi-tơ, với 477 phiếu thuận, 70 phiếu chống, QH Pháp đã thông qua hiệp ước tài chính mới của EU về siết chặt kỷ luật ngân sách nhằm khôi phục ổn định tài chính ở Eurozone. Trong khi đó, ngày 10-10, Thủ tướng I-ta-li-a M.Môn-ti tuyên bố sẽ thực thi các biện pháp cải cách thuế, trong đó tăng thuế giao dịch và hạ thuế thu nhập cá nhân. Thuế suất sẽ giảm 1%, còn 22% đối với mức thu nhập ít hơn 15 nghìn ơ-rô/năm; 26% đối với thu nhập 15 nghìn – 28 nghìn ơ-rô/năm. Chính sách mới nhằm bảo đảm cân bằng ngân sách và bớt gánh nặng cho người lao động.

* Hãng Moody vừa xếp hạng Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) mức Aaa, nhưng với triển vọng tiêu cực. Đánh giá Aaa dành cho quỹ cứu trợ tài chính mới của châu Âu dựa trên tín nhiệm của các thành viên ESM, tính thanh khoản và chính sách quản lý vốn với một hệ thống cảnh báo sớm (EWS). Triển vọng tiêu cực do tình hình u ám tại các nước có đóng góp lớn vào ESM như Đức và Pháp.

Theo Nhandan