Thứ sáu,  31/03/2023

Ấn Độ và Nhật Bản hợp tác đảm bảo nguồn cung khí hoá lỏng giá rẻ

Theo phóng viên tại Tôkiô, ngày 10/10, Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí cùng nghiên cứu nhằm tìm kiếm các biện pháp mua khí hóa lỏng (LNG) với giá rẻ hơn từ Trung Đông và các nước khác trên thế giới.Một tàu chở khí hóa lỏng ở phía đông Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP).Thỏa thuận đạt được trong cuộc đối thoại ở Tôkiô giữa các quan chức đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) và Ủy ban Kế hoạch phụ trách chính sách năng lượng của Ấn Độ. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với chi phí nhiên liệu tăng cao để sản xuất điện bù đắp cho lượng điện hạt nhân thiếu hụt sau sự cố tại nhà máy Phưcưsima số 1 (Fukushima).Theo tuyên bố sau cuộc đối thoại, Nhật Bản - nước tiêu thụ LNG lớn nhất thế giới, và Ấn Độ - nước được dự báo có mức tiêu thụ LNG tăng mạnh trong tương lai, sẽ hợp tác để đảm bảo nguồn cung LNG ổn định và chi phí thấp. Một quan chức Nhật Bản cho biết thông qua nghiên...

Theo phóng viên tại Tôkiô, ngày 10/10, Nhật Bản và Ấn Độ đã nhất trí cùng nghiên cứu nhằm tìm kiếm các biện pháp mua khí hóa lỏng (LNG) với giá rẻ hơn từ Trung Đông và các nước khác trên thế giới.

Một tàu chở khí hóa lỏng ở phía đông Tokyo, Nhật Bản.
(Nguồn: AFP).

Thỏa thuận đạt được trong cuộc đối thoại ở Tôkiô giữa các quan chức đại diện Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) và Ủy ban Kế hoạch phụ trách chính sách năng lượng của Ấn Độ. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với chi phí nhiên liệu tăng cao để sản xuất điện bù đắp cho lượng điện hạt nhân thiếu hụt sau sự cố tại nhà máy Phưcưsima số 1 (Fukushima).

Theo tuyên bố sau cuộc đối thoại, Nhật Bản – nước tiêu thụ LNG lớn nhất thế giới, và Ấn Độ – nước được dự báo có mức tiêu thụ LNG tăng mạnh trong tương lai, sẽ hợp tác để đảm bảo nguồn cung LNG ổn định và chi phí thấp. Một quan chức Nhật Bản cho biết thông qua nghiên cứu chung, hai nước nhập khẩu LNG lớn nhất và thứ 5 thế giới này dự kiến sẽ thảo luận để thiết lập chỉ số giá cụ thể cho LNG ở châu Á.

Tuyên bố cho biết hai nước cũng nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác hạt nhân dân sự, khẳng định sự cần thiết phải tăng cường đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh tới viện trợ kỹ thuật của Nhật Bản cho Ấn Độ trong lĩnh vực bảo tồn năng lượng và phát triển năng lượng tái tạo.

Giá LNG mà Nhật Bản và các nước châu Á khác nhập khẩu cao hơn so với Mỹ và các nước châu Âu, vì giá LNG ở châu Á gắn với giá dầu thô theo các hợp đồng dài hạn.

Tại Ấn Độ hiện có khoảng 20 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động và nền kinh tế mới nổi này có kế hoạch tăng thêm số lò phản ứng hạt nhân. Nhật Bản và Ấn Độ đang tiến hành đàm phán về Hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự, một hiệp định qui định khung pháp lý cho xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo Dangcongsan.vn