Thứ năm,  30/03/2023

EU dành ngân sách hỗ trợ việc làm

Hy Lạp nối lại đàm phán với EU và IMFTheo Tân Hoa xã, Ủy ban Ngân sách thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10-10 thông qua kế hoạch dành 25,4 triệu ơ-rô (37,2 triệu USD) để hỗ trợ hàng nghìn người mất việc làm ở khu vực. Khoản ngân sách này trích từ quỹ điều chỉnh toàn cầu hóa của châu Âu được thực hiện từ năm 2009, nhằm giúp người thất nghiệp do tác động của khủng hoảng tài chính thế giới. Kế hoạch nói trên tuần tới sẽ được Hội đồng châu Âu xem xét thông qua, trước khi EP chính thức phê chuẩn cuối tháng này.* Cùng ngày, đại diện Liên hiệp châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và chính quyền Hy Lạp nối lại vòng đàm phán về điều kiện giải ngân 31,5 tỷ ơ-rô (dự kiến tháng 11 tới) trong gói cứu trợ EU/IMF dành cho A-ten. Tại vòng thương lượng này, A-ten phải đưa ra cam kết thực hiện gói biện pháp cắt giảm chi tiêu tới 13,5 tỷ ơ-rô trong hai năm 2013-2014. Hy Lạp cũng phải thúc đẩy kế hoạch ưu tiên cải cách cơ cấu khu vực...

Hy Lạp nối lại đàm phán với EU và IMF

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Ngân sách thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 10-10 thông qua kế hoạch dành 25,4 triệu ơ-rô (37,2 triệu USD) để hỗ trợ hàng nghìn người mất việc làm ở khu vực. Khoản ngân sách này trích từ quỹ điều chỉnh toàn cầu hóa của châu Âu được thực hiện từ năm 2009, nhằm giúp người thất nghiệp do tác động của khủng hoảng tài chính thế giới. Kế hoạch nói trên tuần tới sẽ được Hội đồng châu Âu xem xét thông qua, trước khi EP chính thức phê chuẩn cuối tháng này.

* Cùng ngày, đại diện Liên hiệp châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và chính quyền Hy Lạp nối lại vòng đàm phán về điều kiện giải ngân 31,5 tỷ ơ-rô (dự kiến tháng 11 tới) trong gói cứu trợ EU/IMF dành cho A-ten. Tại vòng thương lượng này, A-ten phải đưa ra cam kết thực hiện gói biện pháp cắt giảm chi tiêu tới 13,5 tỷ ơ-rô trong hai năm 2013-2014. Hy Lạp cũng phải thúc đẩy kế hoạch ưu tiên cải cách cơ cấu khu vực công, thị trường lao động và hệ thống thuế. Roi-tơ dẫn phát biểu của Giám đốc điều hành IMF C.La-gác-đơ tại hội nghị IMF và WB ở Nhật Bản cho rằng, Hy Lạp cần thêm hai năm nữa để khắc phục khó khăn hiện nay trước khi thực hiện cam kết đưa thâm hụt ngân sách xuống mức trần EU quy định (3% GDP).

* EU đã nhất trí gia hạn một năm để Bồ Đào Nha thực hiện giảm thâm hụt ngân sách. Hội đồng châu Âu cũng quyết định thay đổi các điều kiện hỗ trợ Bồ Đào Nha, theo đó chấp thuận các đề xuất đã điều chỉnh của Li-xbon, cũng như nới lỏng các mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách trong các năm 2012 và 2013. Quyết định gia hạn nói trên được EU đưa ra sau khi báo cáo của EU, IMF và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đánh giá tích cực về những tiến bộ của Li-xbon trong cải cách kinh tế.

* Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, hãng đánh giá tín dụng S&P hạ xếp hạng nợ công của Tây Ban Nha xuống mức BBB-, với lý do kinh tế suy thoái mạnh và nước này khó có ngay các chính sách nhằm ngăn chặn đà tụt dốc kinh tế. Việc bị hạ xếp hạng tín dụng cho thấy những rủi ro gia tăng đe dọa phục hồi tăng trưởng kinh tế Tây Ban Nha.

Theo Nhandan