Thứ tư,  29/03/2023

Xy-ri cấm các chuyến bay dân sự Thổ Nhĩ Kỳ

* Tuy-ni-di ấn định ngày bầu cử tổng thống và QH Theo Tân Hoa xã, Chính phủ Xy-ri ngày 13-10 đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay dân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bay qua lãnh thổ Xy-ri. Bộ Ngoại giao Xy-ri ra tuyên bố khẳng định quyết định trên nhằm đáp lại việc An-ca-ra chặn một máy bay dân sự của Xy-ri đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10.Xy-ri cũng hoan nghênh đề xuất của Nga thiết lập kênh liên lạc an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ với nhiệm vụ tìm kiếm cơ chế kiểm soát tình hình an ninh biên giới trong khuôn khổ tôn trọng chủ quyền của cả hai nước.Theo Roi-tơ, cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan chỉ trích Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã không hành động đối với Xy-ri và cho rằng HĐBA đang mắc sai lầm tương tự việc để xảy ra vụ thảm sát ở Bô-xni-a những năm 90 của thế kỷ trước. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ A.Đa-vu-tô-glu tuyên bố, nước này sẽ"không do dự đáp trả" nếu khu vực biên giới nước này tiếp tục bị vi phạm. Tại cuộc gặp Bộ...

* Tuy-ni-di ấn định ngày bầu cử tổng thống và QH

Theo Tân Hoa xã, Chính phủ Xy-ri ngày 13-10 đã ban hành lệnh cấm các chuyến bay dân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bay qua lãnh thổ Xy-ri. Bộ Ngoại giao Xy-ri ra tuyên bố khẳng định quyết định trên nhằm đáp lại việc An-ca-ra chặn một máy bay dân sự của Xy-ri đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10-10.

Xy-ri cũng hoan nghênh đề xuất của Nga thiết lập kênh liên lạc an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ với nhiệm vụ tìm kiếm cơ chế kiểm soát tình hình an ninh biên giới trong khuôn khổ tôn trọng chủ quyền của cả hai nước.

Theo Roi-tơ, cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan chỉ trích Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã không hành động đối với Xy-ri và cho rằng HĐBA đang mắc sai lầm tương tự việc để xảy ra vụ thảm sát ở Bô-xni-a những năm 90 của thế kỷ trước. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ A.Đa-vu-tô-glu tuyên bố, nước này sẽ”không do dự đáp trả” nếu khu vực biên giới nước này tiếp tục bị vi phạm. Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức G.Vét-xtơ-ve-lơ tại I-xtan-bun, ông Đa-vu-tô-glu kêu gọi sự hỗ trợ của các đồng minh NATO, nhất là Đức trong giải quyết vấn đề này.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 14-10, tại Thủ đô Đa-mát của Xy-ri đã xảy ra vụ nổ bom xe. Đáng chú ý, vụ nổ xảy ra trên tuyến đường gần các đại sứ quán nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán I-ran và một số cơ quan, nhà riêng của quan chức Chính phủ Xy-ri. Trong khi đó, giao tranh giữa quân đội chính phủ và quân nổi dậy tiếp diễn trên khắp Xy-ri. Cùng ngày, sau chuyến thăm A-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) L.Bra-hi-mi tới Thủ đô Tê-hê-ran của I-ran, thảo luận với giới chức I-ran tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri.

* Theo Roi-tơ, ngày 14-10, tại Tuy-ni-di, Liên minh cầm quyền do Phong trào Hồi giáo Ennahda đứng đầu đã nhất trí tổ chức bầu cử tổng thống và QH vào ngày 23-6-2013, trong đó tổng thống sẽ do cử tri bầu trực tiếp. Phong trào Hồi giáo Ennahda giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tự do đầu tiên ở Tuy-ni-di hồi tháng 10 năm ngoái, sau khi chính quyền của Tổng thống B.A-li bị lật đổ.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 13-10, tại Ai Cập, Tổng thống nước này M.Mo-xi và Tổng Công tố Ma-mút đã đạt thỏa thuận để ông Ma-mút tiếp tục tại nhiệm, chấm dứt biến động trên chính trường Ai Cập vài ngày qua. Trước đó, Tổng thống Mo-xi đã ra sắc lệnh cách chức ông Ma-mút sau khi Tòa án Hình sự Cai-rô tuyên trắng án đối với 24 quan chức cấp cao trong chế độ cũ bị cáo buộc tổ chức tiến công người biểu tình.

Theo Nhandan