Thứ sáu,  31/03/2023

Ngày bầu cử thống nhất ở Nga

Cử tri Nga tìm hiểu thông tin ứng cử viên. * Các đảng cánh tả dẫn đầu bầu cử địa phương CH SécTheo hãng tin Nga RIA-Novosti, ngày 14-10 là ngày bầu cử thống nhất ở LB Nga, với khoảng 4.800 cuộc bầu cử chính quyền các cấp và trưng cầu ý dân tại 77 trong 83 khu vực trên toàn nước Nga, trong đó cử tri trực tiếp bầu lãnh đạo tại năm khu vực.Theo Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK), đây là lần đầu sau gần tám năm, việc bầu trực tiếp thống đốc các khu vực được thực hiện trở lại. Có tới 26 chính đảng với hơn ba nghìn ứng cử viên tham gia tranh cử, nhiều hơn so bảy đảng trước đây. Trong đó, các đảng có nhiều ứng cử viên nhất gồm đảng Nước Nga thống nhất, đảng Cộng sản LB Nga, Dân chủ Tự do và Nước Nga công bằng.* Theo Roi-tơ, cử tri Mông-tê-nê-grô ngày 14-10 đi bỏ phiếu bầu QH trước thời hạn, cuộc bầu cử thứ ba kể từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 2006. Tham gia tranh cử có bảy khối chính trị, năm đảng...

Cử tri Nga tìm hiểu thông tin ứng cử viên.

* Các đảng cánh tả dẫn đầu bầu cử địa phương CH Séc

Theo hãng tin Nga RIA-Novosti, ngày 14-10 là ngày bầu cử thống nhất ở LB Nga, với khoảng 4.800 cuộc bầu cử chính quyền các cấp và trưng cầu ý dân tại 77 trong 83 khu vực trên toàn nước Nga, trong đó cử tri trực tiếp bầu lãnh đạo tại năm khu vực.

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương (SIK), đây là lần đầu sau gần tám năm, việc bầu trực tiếp thống đốc các khu vực được thực hiện trở lại. Có tới 26 chính đảng với hơn ba nghìn ứng cử viên tham gia tranh cử, nhiều hơn so bảy đảng trước đây. Trong đó, các đảng có nhiều ứng cử viên nhất gồm đảng Nước Nga thống nhất, đảng Cộng sản LB Nga, Dân chủ Tự do và Nước Nga công bằng.

* Theo Roi-tơ, cử tri Mông-tê-nê-grô ngày 14-10 đi bỏ phiếu bầu QH trước thời hạn, cuộc bầu cử thứ ba kể từ khi nước này tuyên bố độc lập năm 2006. Tham gia tranh cử có bảy khối chính trị, năm đảng và một tổ chức công dân. Giới quan sát dự báo, dù bị chỉ trích vì tình trạng tham nhũng và kinh tế khó khăn, đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền vẫn có khả năng giành thắng lợi, với khoảng 47% số phiếu ủng hộ, so tỷ lệ 24% số phiếu bầu dành cho đối thủ là Mặt trận Dân chủ đối lập. Đảng cầm quyền chủ trương tiếp tục chính sách đưa Mông-tê-nê-grô gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU).

* Roi-tơ dẫn kết quả sơ bộ cuộc bầu cử hội đồng địa phương tại CH Séc cho biết, các đảng cánh tả đang tạm dẫn đầu với thắng lợi lớn của các đảng Cộng sản Séc và Dân chủ Xã hội (SDP) đối lập, trong khi đảng Dân chủ Công dân (CDP) cầm quyền ghi nhận bước thụt lùi lớn. Với khoảng 99% số phiếu được kiểm, CDP của Thủ tướng P.Nê-cát chỉ giành 12,3% số phiếu bầu, bằng nửa số phiếu có được trong cuộc bầu cử địa phương năm 2008. Đảng Cộng sản Séc được 20,4% số phiếu ủng hộ; SDP được 23,6% số phiếu bầu. Đảng Cộng sản Séc và các đảng cảnh tả đã giành được nhiều ghế hơn tại 13 đơn vị bầu cử so cuộc bầu cử bốn năm trước.

* Ngày 14-10, khoảng 2,5 triệu cử tri Lít-va tham gia cuộc bầu cử QH khóa mới. Theo Ủy ban Bầu cử trung ương Lít-va, có hơn hai nghìn ứng cử viên đại diện của một liên minh và 17 chính đảng ra tranh cử 141 ghế QH khóa mới, trong đó có 71 ghế được bầu trực tiếp. Kết quả bầu cử sẽ được công nhận nếu có hơn 25% số cử tri đi bỏ phiếu.

Theo Nhandan