Thứ tư,  28/09/2022

Tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri

Theo Roi-tơ, ngày 15-10, trong khuôn khổ chuyến thăm I-ran, Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri L.Bra-hi-mi đã đề nghị các nhà lãnh đạo I-ran giúp đỡ nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Xy-ri trong dịp lễ Hồi giáo Eid al-Adha vào cuối tháng này.Ông Bra-hi-mi nhấn mạnh cuộc khủng hoảng ở Xy-ri ngày càng xấu đi và cần ngăn chặn ngay cuộc đổ máu ở nước này; khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ tạo ra môi trường cho phép một tiến trình chính trị phát triển. Trước đó, I-ran đã trao cho ông L.Bra-hi-mi đề xuất của Tê-hê-ran nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xy-ri. Bộ trưởng Ngoại giao I-ran A.Xa-lê-hi cho biết, Tê-hê-ran đã "trao một đề xuất chi tiết không chính thức bằng văn bản" cho ông Bra-hi-mi cũng như cho Ai Cập, A-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ các nỗ lực của Đặc phái viên quốc tế nhằm lập lại hòa bình ở Xy-ri. * Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Đặc phái viên của LHQ và AL về Xy-ri Bra-hi-mi đã soạn thảo kế hoạch mới nhằm...

Theo Roi-tơ, ngày 15-10, trong khuôn khổ chuyến thăm I-ran, Đặc phái viên chung của LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri L.Bra-hi-mi đã đề nghị các nhà lãnh đạo I-ran giúp đỡ nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ở Xy-ri trong dịp lễ Hồi giáo Eid al-Adha vào cuối tháng này.

Ông Bra-hi-mi nhấn mạnh cuộc khủng hoảng ở Xy-ri ngày càng xấu đi và cần ngăn chặn ngay cuộc đổ máu ở nước này; khẳng định lệnh ngừng bắn sẽ tạo ra môi trường cho phép một tiến trình chính trị phát triển. Trước đó, I-ran đã trao cho ông L.Bra-hi-mi đề xuất của Tê-hê-ran nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xy-ri. Bộ trưởng Ngoại giao I-ran A.Xa-lê-hi cho biết, Tê-hê-ran đã “trao một đề xuất chi tiết không chính thức bằng văn bản” cho ông Bra-hi-mi cũng như cho Ai Cập, A-rập Xê-út và Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời khẳng định sẽ ủng hộ các nỗ lực của Đặc phái viên quốc tế nhằm lập lại hòa bình ở Xy-ri.

* Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Đặc phái viên của LHQ và AL về Xy-ri Bra-hi-mi đã soạn thảo kế hoạch mới nhằm giải quyết tình hình ở Xy-ri. Kế hoạch này dự trù đưa vào Xy-ri 3.000 binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp bác bỏ tin của tổ chức “Quan sát nhân quyền nói rằng, Xy-ri dường như đã sử dụng bom bi do Nga sản xuất. Theo ông X.La-vrốp, cuộc khủng hoảng Xy-ri đã dẫn đến thực tế là khu vực này có nhiều loại vũ khí và rất khó xác minh được nguồn gốc.

Theo Nhandan