Thứ năm,  06/10/2022

I-xra-en quyết định tiến hành bầu cử QH sớm

Cảnh sát I-xra-en đối phó sự phản đối của người Pa-le-xtin ở Giê-lu-xa-lem. Theo AFP, sau cuộc họp suốt đêm 15-10, sáng 16-10, các nghị sĩ I-xra-en đã bỏ phiếu nhất trí giải tán QH gồm 120 ghế của nước này và tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 22-1-2013. Quyết định này được thông qua với 100 phiếu thuận, không có phiếu chống và có hiệu lực ngay lập tức.Tuần trước, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu đã thông báo ý định tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn dự kiến ban đầu vào tháng 10-2013, do các đối tác trong liên minh không nhất trí được về ngân sách quốc gia năm 2013 với các biện pháp "thắt lưng buộc bụng". Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đảng Li-cút do ông Nê-ta-ni-a-hu lãnh đạo và liên minh của ông gồm các đảng cánh hữu và tôn giáo sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh phe đối lập ở I-xra-en bị chia rẽ, tình hình khu vực căng thẳng và thế giới lâm vào khủng hoảng kinh tế.* Lực lượng phòng vệ I-xra-en (IDF) đang triển khai một hệ thống phát hiện...

Cảnh sát I-xra-en đối phó sự phản đối của người Pa-le-xtin ở Giê-lu-xa-lem.

Theo AFP, sau cuộc họp suốt đêm 15-10, sáng 16-10, các nghị sĩ I-xra-en đã bỏ phiếu nhất trí giải tán QH gồm 120 ghế của nước này và tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 22-1-2013. Quyết định này được thông qua với 100 phiếu thuận, không có phiếu chống và có hiệu lực ngay lập tức.

Tuần trước, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu đã thông báo ý định tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn dự kiến ban đầu vào tháng 10-2013, do các đối tác trong liên minh không nhất trí được về ngân sách quốc gia năm 2013 với các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, đảng Li-cút do ông Nê-ta-ni-a-hu lãnh đạo và liên minh của ông gồm các đảng cánh hữu và tôn giáo sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới trong bối cảnh phe đối lập ở I-xra-en bị chia rẽ, tình hình khu vực căng thẳng và thế giới lâm vào khủng hoảng kinh tế.

* Lực lượng phòng vệ I-xra-en (IDF) đang triển khai một hệ thống phát hiện và cảnh báo hiện đại dọc đường biên giới dài 40 km với Ai Cập trong bối cảnh gia tăng các mối đe dọa tiến công khủng bố từ bán đảo Xi-nai. Trước đó, các nhóm Hồi giáo cực đoan Sa-la-phi tại bán đảo Xi-nai đe dọa tiến công I-xra-en để trả thù cho thủ lĩnh của họ là An A-đa-ni vừa bị sát hại trong một cuộc bắn phá do lực lượng không quân I-xra-en tiến hành tại dải Ga-da.

Theo Nhandan