Thứ năm,  30/03/2023

Bê-la-rút kêu gọi EU bãi bỏ lệnh trừng phạt

Theo Tân Hoa xã, ngày 15-10, Bộ Ngoại giao Bê-la-rút kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) bãi bỏ các lệnh trừng phạt chống nước này, coi quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt của EU khiến quan hệ EU - Min-xcơ bị đóng băng, là không thể chấp nhận.Bê-la-rút tuyên bố sẽ không để bị gây sức ép, nhưng cũng sẵn sàng đối thoại với EU trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước thành viên EU họp tại Luých-xăm-bua, đã thông qua quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt chống Bê-la-rút tới ngày 31-10-2013.*Cùng ngày, EU đã tăng cường các biện pháp trừng phạt mới chống chính quyền của Tổng thống Xy-ri B.Át-xát. Theo đó, đưa thêm 28 cá nhân và hai công ty của Xy-ri vào danh sách phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh EU; cấm công dân EU mua bán, vận chuyển, giao thương hay hỗ trợ các công ty mua bán, vận chuyển vũ khí của Xy-ri. Hiện có 181 cá nhân và 54 công ty của Xy-ri trong danh sách trừng phạt của EU.*EU cũng thông qua các biện pháp...
Theo Tân Hoa xã, ngày 15-10, Bộ Ngoại giao Bê-la-rút kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) bãi bỏ các lệnh trừng phạt chống nước này, coi quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt của EU khiến quan hệ EU – Min-xcơ bị đóng băng, là không thể chấp nhận.

Bê-la-rút tuyên bố sẽ không để bị gây sức ép, nhưng cũng sẵn sàng đối thoại với EU trên tinh thần xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao 27 nước thành viên EU họp tại Luých-xăm-bua, đã thông qua quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt chống Bê-la-rút tới ngày 31-10-2013.

*Cùng ngày, EU đã tăng cường các biện pháp trừng phạt mới chống chính quyền của Tổng thống Xy-ri B.Át-xát. Theo đó, đưa thêm 28 cá nhân và hai công ty của Xy-ri vào danh sách phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh EU; cấm công dân EU mua bán, vận chuyển, giao thương hay hỗ trợ các công ty mua bán, vận chuyển vũ khí của Xy-ri. Hiện có 181 cá nhân và 54 công ty của Xy-ri trong danh sách trừng phạt của EU.

*EU cũng thông qua các biện pháp trừng phạt tài chính – thương mại mới chống I-ran, gồm cấm mọi giao dịch giữa các ngân hàng của EU và I-ran, kể cả phục vụ hoạt động nhân đạo; bổ sung các mặt hàng cấm xuất khẩu sang I-ran như than chì, kim loại, phần mềm công nghiệp và tàu chở dầu. EU cũng tăng cường danh sách phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với nhiều cá nhân và công ty của I-ran, nhất là trong ngành dầu khí.

Theo Nhandan