Thứ năm,  30/03/2023

Iran tiếp tục bác bỏ lệnh trừng phạt của các nước phương Tây

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast, ngày 16/10, tuyên bố các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt nhằm chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này là “hoàn toàn bất hợp pháp”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast (Ảnh:IT)Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/10, ông Mehmanparast cho rằng, việc các nước châu Âu và một số nước phương Tây đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran là các hành vi “không lô–gíc, phi pháp và vô nhân đạo”.Ông Mehmanparast nêu rõ, các nước phương Tây siết chặt diện trừng phạt nhằm chống lại Iran dưới danh nghĩa nhằm hạn chế chương trình hạt nhân mà nước Cộng hòa Hồi giáo này đang theo đuổi và đây thực chất chỉ là một cái cớ để “tăng áp lực đối với chính quyền Tehran”. “Thậm chí nếu như một ngày nào đó, chương trình hạt nhân của Iran kết thúc thì các nước phương Tây cũng sẽ tìm ra những lý do khác để gây sức ép nhằm chống lại Iran… Iran sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào can thiệp vào những lợi ích...

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast, ngày 16/10, tuyên bố các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt nhằm chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này là “hoàn toàn bất hợp pháp”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast (Ảnh:IT)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 16/10, ông Mehmanparast cho rằng, việc các nước châu Âu và một số nước phương Tây đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran là các hành vi “không lô–gíc, phi pháp và vô nhân đạo”.

Ông Mehmanparast nêu rõ, các nước phương Tây siết chặt diện trừng phạt nhằm chống lại Iran dưới danh nghĩa nhằm hạn chế chương trình hạt nhân mà nước Cộng hòa Hồi giáo này đang theo đuổi và đây thực chất chỉ là một cái cớ để “tăng áp lực đối với chính quyền Tehran”. “Thậm chí nếu như một ngày nào đó, chương trình hạt nhân của Iran kết thúc thì các nước phương Tây cũng sẽ tìm ra những lý do khác để gây sức ép nhằm chống lại Iran… Iran sẽ không cho phép bất kỳ một nước nào can thiệp vào những lợi ích quốc gia và các nước này sẽ không thể khiến Iran lùi bước khỏi những quyền lợi chính đáng”, phát ngôn viên Bộ Ngọai giao Iran nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được ông Mehmanparast đưa ra trong bối cảnh các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), ngày 15/10, đã thông qua các biện pháp trừng phạt tài chính và thương mại mới đối với Iran vì cho rằng, chính quyền Tehran đã tỏ ra “thiếu tiến bộ” trong khi tham gia vào các cuộc đối thoại hạt nhân. Bên cạnh việc siết chặt lệnh trừng phạt chống lại Iran, các Ngoại trưởng EU cũng tiếp tục nhấn mạnh tới một giải pháp ngoại giao nhằm tháo gỡ vấn đề hạt nhân của Iran, đồng thời kêu gọi quốc gia này “tuân thủ nghiêm túc tất cả các cam kết quốc tế”.

Được biết, gói trừng phạt mới của EU hướng tới các ngân hàng của Iran cũng như thương mại và việc nhập khẩu khí gas của nước này. Thông báo của EU cho biết, một lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại sẽ được áp dụng thêm đối với nhiều tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực dầu khí. Song song với các biện pháp này, Hội đồng châu Âu cũng cấm toàn bộ các giao dịch giữa các ngân hàng châu Âu và Iran, kể cả các giao dịch với mục đích nhân đạo.

Theo Dangcongsan.vn