Thứ hai,  26/09/2022

Ngoại trưởng Nga và đại diện quân đội Syria bác bỏ thông tin sử dụng bom chùm trong các cuộc giao tranh

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại diện quân đội Syria, ngày 15/10, lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng này đã sử dụng bom chùm do Nga sản xuất trong các cuộc giao tranh chống lại các phần tử vũ trang của phe nổi dậy.Tờ Ugarit News công bố bức hình nhằm chứng minh cho lời cáo buộc của HRW rằng bom chùm đã được quân chính phủ sử dụng để tấn công vào thành phố Tamanea ngày 9/10Tân Hoa xã dẫn lời một chỉ huy quân đội Syria khẳng định, một số phương tiện truyền thông đã cung cấp “các bản báo cáo sai sự thật” rằng lực lượng này đang sử dụng bom chùm để tấn công chống lại các “nhóm khủng bố vũ trang” – một thuật ngữ vốn được chính quyền Damascus sử dụng để ám chỉ tới phe nổi dậy. “Quân đội Syria không hề sử dụng các loại bom trên, chính bởi vậy, tôi xin nhấn mạnh rằng, trên đây chỉ là những thông tin thất thiệt và hoàn toàn vô căn cứ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những tội ác mà phe nổi dậy đang gây...

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và đại diện quân đội Syria, ngày 15/10, lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng lực lượng này đã sử dụng bom chùm do Nga sản xuất trong các cuộc giao tranh chống lại các phần tử vũ trang của phe nổi dậy.

Tờ Ugarit News công bố bức hình nhằm chứng minh cho lời cáo buộc của HRW rằng bom chùm
đã được quân chính phủ sử dụng để tấn công vào thành phố Tamanea ngày 9/10

Tân Hoa xã dẫn lời một chỉ huy quân đội Syria khẳng định, một số phương tiện truyền thông đã cung cấp “các bản báo cáo sai sự thật” rằng lực lượng này đang sử dụng bom chùm để tấn công chống lại các “nhóm khủng bố vũ trang” – một thuật ngữ vốn được chính quyền Damascus sử dụng để ám chỉ tới phe nổi dậy. “Quân đội Syria không hề sử dụng các loại bom trên, chính bởi vậy, tôi xin nhấn mạnh rằng, trên đây chỉ là những thông tin thất thiệt và hoàn toàn vô căn cứ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những tội ác mà phe nổi dậy đang gây ra nhằm chống lại chính mảnh đất quê hương và dân tộc mình”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bác bỏ thông tin từ HWR cho rằng, các nhà chức trách Syria đang sử dụng bom chùm do Nga sản xuất để chống lại phe nổi dậy. Phát biểu trước báo giới ngày 15/10, ông Lavrov nói: “Hiện vẫn chưa có một bằng chứng nào có thể chứng minh cho những tuyên bố kể trên…Tình trạng tuồn vũ khí bất hợp pháp với số lượng lớn vào khu vực Trung Đông, trong đó có cả Syria vẫn đang diễn ra khá phổ biến…Chính vì thế, sẽ rất khó để có thể xác định được các loại đạn dược và vũ khí trên được tuồn vào Syria từ đâu và bằng con đường nào”.

Tuyên bố trên được đại diện quân đội Syria và Ngoại trưởng Nga đưa ra trong bối cảnh Tổ chức giám sát nhân quyền (HRW) có trụ sở tại New York (Mỹ) vừa công bố một số tài liệu cho thấy quân đội Syria sử dụng bom chùm RBK-250 do Nga sản xuất với những quả bom phân mảnh AO-1SCh trong các cuộc giao tranh với phe nổi dậy tại một số khu vực. Theo báo cáo của HRW, quân đội Syria đã sử dụng bom chùm trong các cuộc tấn công trong tháng 7 và tháng 8/2012. Mục tiêu của các cuộc tấn công gồm Maarat, Tamanea, Taftanaz và al-Tah. Bom chùm cũng được sử dụng ở các khu vực khác như Homs, Aleppo và Lattakia cũng như khu vực gần Damascus. Tuy nhiên, điều đáng nói là các báo cáo của HWR lại dựa vào các đoạn video được đăng tải trực tuyến bởi phe đối lập. Các nhà điều tra HRW cũng cho biết, họ đã xác nhận sự việc nhưng là trong các cuộc phỏng vấn với cư dân tại hai thị trấn Taftanaz và Tamanea gần Maarat al-Numan.

Bom chùm là một loại vũ khí gây sát thương cao và đã bị cấm sử dụng tại nhiều quốc gia. Năm 2008, đã có 70 quốc gia trên thế giới ký vào Hiệp ước cấm sử dụng bom chùm. Tuy nhiên, cho đến nay, một số nước, trong đó gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc… và Syria vẫn chưa ký vào thỏa thuận này.

Theo Dangcongsan.vn