Thứ ba,  27/02/2024

Phát hiện hành tinh đầu tiên ngoài hệ Mặt Trời gần giống Trái Đất

Phóng viên tại Giơnevơ ngày 18/10 dẫn công bố của Trung tâm nghiên cứu thiên văn học, thuộc trường Đại học Giơnevơ (Thụy Sĩ) cho biết họ vừa phát hiện một hành tinh có kích thước gần giống và ở rất gần Trái Đất. Hành tinh này quay quanh một trong những ngôi sao của hệ Alpha Centauri, hệ thống sao nằm ở phía Bắc của chòm sao Bán Nhân Mã.Ảnh minh họa. (Nguồn: ascensionearth2012.org).Đây là hành tinh thứ 843 ngoài hệ Mặt Trời kể từ hành tinh đầu tiên, cũng do các nhà thiên văn học Thụy Sĩ phát hiện vào năm 1995. Tuy nhiên, hành tinh mới này có 2 điều rất đặc biệt: thứ nhất, nó là hành tinh đầu tiên có kích thước tương đương Trái Đất và nó cũng quay quanh một ngôi sao gần giống Mặt Trời; thứ hai, hành tinh này được phát hiện trong hệ Alpha Centauri, hệ thống sao ở gần Trái Đất nhất.Giáo sư Xtêphan Uđrai (Stéphane Udry), Giám đốc Đài thiên văn, người cùng tham gia với nhóm các nhà thiên văn học nói trên, cho rằng việc phát hiện ra hành tinh này cho thấy có thể "còn...

Phóng viên tại Giơnevơ ngày 18/10 dẫn công bố của Trung tâm nghiên cứu thiên văn học, thuộc trường Đại học Giơnevơ (Thụy Sĩ) cho biết họ vừa phát hiện một hành tinh có kích thước gần giống và ở rất gần Trái Đất. Hành tinh này quay quanh một trong những ngôi sao của hệ Alpha Centauri, hệ thống sao nằm ở phía Bắc của chòm sao Bán Nhân Mã.Ảnh minh họa. (Nguồn: ascensionearth2012.org).

Đây là hành tinh thứ 843 ngoài hệ Mặt Trời kể từ hành tinh đầu tiên, cũng do các nhà thiên văn học Thụy Sĩ phát hiện vào năm 1995. Tuy nhiên, hành tinh mới này có 2 điều rất đặc biệt: thứ nhất, nó là hành tinh đầu tiên có kích thước tương đương Trái Đất và nó cũng quay quanh một ngôi sao gần giống Mặt Trời; thứ hai, hành tinh này được phát hiện trong hệ Alpha Centauri, hệ thống sao ở gần Trái Đất nhất.

Giáo sư Xtêphan Uđrai (Stéphane Udry), Giám đốc Đài thiên văn, người cùng tham gia với nhóm các nhà thiên văn học nói trên, cho rằng việc phát hiện ra hành tinh này cho thấy có thể “còn có các hành tinh khác giống Trái Đất trong dải thiên hà của chúng ta”. Hành tinh mới này quay quanh ngôi sao Alpha Centauri B, một trong ba ngôi sao trong hệ Alpha Centauri. Ngôi sao nổi tiếng nhất trong hệ này là Alpha Centauri C (còn gọi là Proxima Centauri) bởi vì đó là ngôi sao gần hệ Mặt Trời nhất, chỉ cách khoảng 4,3 năm ánh sáng (tương đương 41.000 tỉ km). Hành tinh mới được phát hiện bằng máy quang phổ Harps, một công cụ hoàn hảo nhất hiện nay do Thụy Sĩ xây dựng và lắp đặt trên một kính thiên văn thuộc Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam, đặt tại La Xinla (La Silla, Chilê).

Ông Haviê Đuymuxcơ (Xavier Dumusque), tác giả chính của công trình này, cho rằng có rất ít khả năng tìm thấy sự sống trên hành tinh này vì nó nằm rất gần với Mặt Trời và chỉ quay quanh Mặt Trời trong thời gian rất ngắn (khoảng 3,2 ngày). Điều đó khiến các nhà khoa học đặt giả thuyết là chỉ có nham thạch trên bề mặt hành tinh vừa được phát hiện này. Tuy nhiên, đây thực sự là một thành quả kỹ thuật hiện đại trong ngành thiên văn, đồng thời nó cũng mở ra niềm hy vọng mới trong cuộc tìm kiếm hành tinh có thể có sự sống giống như Trái Đất.

Theo Dangcongsan.vn