Thứ sáu,  23/02/2024

Tân Thủ tướng Xômali nhậm chức

Quốc hội Xômali ngày 17/10 đã nhất trí bỏ phiếu phê chuẩn tân Thủ tướng Ápđi Phara Xơđôn Xaít (Abdi Farah Shirdon Saaid), người được Tổng thống Xômali Haxan Môhamút (Hassan Mohamud) đề cử hôm 6/10 vừa qua. Thủ tướng Xơđôn Xaít đã tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tòa án tối cao ngay sau khi được quốc hội phê chuẩn. Tân Thủ tướng Somalia Shirdon Saaid. (Nguồn: attorney-general.somaligov.net).Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Quốc hội Xômali Môhamét Ốtxmen Giaoari (Mohamed Osman Jawari) cho biết tất cả 215 nghị sĩ tham dự phiên họp quốc hội bất thường này đều bỏ phiếu ủng hộ ông Xơđôn Xaít vào vị trí thủ tướng.Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, ông Xơđôn Xaít đã nêu chương trình làm việc trong nhiệm kỳ bốn năm tới, qua đó cam kết nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia, chấn hưng kinh tế và có chính sách đối ngoại cân bằng. Dự kiến trong vài tuần tới, tân thủ tướng sẽ đề xuất danh sách nội các trong chính phủ mới để quốc hội thông qua.Xômali vốn chìm trong chiến tranh và không có chính phủ kể...

Quốc hội Xômali ngày 17/10 đã nhất trí bỏ phiếu phê chuẩn tân Thủ tướng Ápđi Phara Xơđôn Xaít (Abdi Farah Shirdon Saaid), người được Tổng thống Xômali Haxan Môhamút (Hassan Mohamud) đề cử hôm 6/10 vừa qua. Thủ tướng Xơđôn Xaít đã tuyên thệ nhậm chức trước Chánh án Tòa án tối cao ngay sau khi được quốc hội phê chuẩn.

Tân Thủ tướng Somalia Shirdon Saaid.
(Nguồn: attorney-general.somaligov.net).

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Quốc hội Xômali Môhamét Ốtxmen Giaoari (Mohamed Osman Jawari) cho biết tất cả 215 nghị sĩ tham dự phiên họp quốc hội bất thường này đều bỏ phiếu ủng hộ ông Xơđôn Xaít vào vị trí thủ tướng.

Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, ông Xơđôn Xaít đã nêu chương trình làm việc trong nhiệm kỳ bốn năm tới, qua đó cam kết nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia, chấn hưng kinh tế và có chính sách đối ngoại cân bằng. Dự kiến trong vài tuần tới, tân thủ tướng sẽ đề xuất danh sách nội các trong chính phủ mới để quốc hội thông qua.

Xômali vốn chìm trong chiến tranh và không có chính phủ kể từ năm 1991. Giới phân tích nhận định việc bổ nhiệm thủ tướng mới là quyết định lớn, sẽ làm hoàn thiện bộ máy chính quyền mới gồm ba vị trí chủ chốt là tổng thống, chủ tịch quốc hội và thủ tướng mới được thành lập sau hơn 20 năm quốc gia châu Phi này chìm trong xung đột.

Trước đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 8/10 cũng đã hoan nghênh tiến trình hoàn thiện cơ cấu chính quyền ở Xômali, và hy vọng chính quyền mới sẽ sớm phát huy hiệu quả trong việc đưa nước này nhanh chóng thoát khỏi khủng hoảng cả về chính trị lẫn kinh tế, để ổn định và phát triển đất nước.

Theo Dangcongsan.vn