Thứ bảy,  24/02/2024

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro bác bỏ tin đồn thất thiệt

Xem thêm: 2 ảnhLãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro vẫn khỏe mạnh ở tuổi 86 (ảnh: Granma) -Một bài viết và các bức hình của Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã được đăng tải trên tờ báo cách mạng Granma hôm thứ hai càng khẳng định những thông tin đang lan truyền trên mạng rằng ông đang hấp hối hay đã chết hoàn toàn là những tin đồn thất thiệt.Trong bài báo có tựa đề khá châm biếm “Fidel Castro đang hấp hối”, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba viết, ngay khi bức thư của ông gửi tới lễ kỷ niệm Học viện Y dược Victoria de Giron được công bố “chiến dịch tuyên truyền của đế quốc và các hãng thông tấn bắt đầu chạy theo những lời dối trá của họ, thậm chí còn thêm vào đó những lời lẽ bất ngờ và ngớ ngẩn nhất”.Ông giải thích: “Tờ báo ABC của Tây Ban Nha nói bác sĩ Venezuela nào đó đã tiết lộ rằng Castro đang trải qua một trận đột qụy nguy kịch và ông đang ở trong tình trạng sống thực vật”.“Mặc dù nhiều người trên thế giới bị các hãng truyền...

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro vẫn khỏe mạnh ở tuổi 86 (ảnh: Granma)
-Một bài viết và các bức hình của Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã được đăng tải trên tờ báo cách mạng Granma hôm thứ hai càng khẳng định những thông tin đang lan truyền trên mạng rằng ông đang hấp hối hay đã chết hoàn toàn là những tin đồn thất thiệt.

Trong bài báo có tựa đề khá châm biếm “Fidel Castro đang hấp hối”, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba viết, ngay khi bức thư của ông gửi tới lễ kỷ niệm Học viện Y dược Victoria de Giron được công bố “chiến dịch tuyên truyền của đế quốc và các hãng thông tấn bắt đầu chạy theo những lời dối trá của họ, thậm chí còn thêm vào đó những lời lẽ bất ngờ và ngớ ngẩn nhất”.

Ông giải thích: “Tờ báo ABC của Tây Ban Nha nói bác sĩ Venezuela nào đó đã tiết lộ rằng Castro đang trải qua một trận đột qụy nguy kịch và ông đang ở trong tình trạng sống thực vật”.

“Mặc dù nhiều người trên thế giới bị các hãng truyền thông vốn nằm trong tay của giới chóp bu và giàu có làm cho mê muội, nhưng mọi người đang ngày càng không tin vào những tờ báo này”, Lãnh tụ Fidel Castro viết và nhắc lại sự kiện 1961. Ông nói, “khi đó tất cả mọi người đều tin vào thông tin của một số hãng thông tấn rằng lực lượng lính đánh thuê ở Vịnh Con Lợn sẽ tiến tới Havana, trong khi thực tế họ đang cố gắng tìm cách tháo chạy trở lại các tàu chiến của Mỹ.”

Lãnh tụ cách mạng Cuba cũng gợi lại trong bài viết của ông rằng chỉ một vài ngày trước lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc khủng hoảng Tên lửa, các hãng thông tấn đã chỉ ra ba người có tội trong sự kiện này đó là Kennedy, Nikita Khrushchev và Castro. Ông nhấn mạnh: “Cuba không liên quan tới vũ khí hạt nhân, hay tới trận thảm sát không cần thiết tại Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản – một hành động tội ác của Tổng thống Mỹ khi đó là Harry S.Truman, và là hành động đã tạo ra sự thống trị của vũ khí hạt nhân- mà Cuba đang bảo vệ quyền được độc lập và công bằng xã hội của mình.”

Ông viết: “Chúng ta chấp nhận sự hỗ trợ của Soviet về mặt vũ khí, dầu, lương thực và các nguồn lực khác để tự bảo vệ chúng ta trước kế hoạch Yankee nhằm xâm lược đất nước của chúng ta, chống lại cuộc chiến bẩn thỉu và đầy máu do một đất nước tư bản gây ra từ những tháng ngày đầu tiên, cuộc chiến đã cướp đi hàng nghìn mạng sống và giày xéo người dân Cuba”.

Lãnh tụ Fidel nói thêm: “khi Khrushchev đề nghị Cuba cho lắp đặt tên lửa tầm trung như Mỹ triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ, như một cử chỉ cần thiết của tình đoàn kết, Cuba đã không do dự chấp nhận hiểm nguy. Về mặt đạo đức, không thể trách được hành động của chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ xin lỗi về những gì chúng ta đã làm. Thực tế rằng, một nửa thế kỷ sau chúng ta vẫn ngẩng cao đầu”.

Lãnh tụ Fidel cũng nói rằng ông thích viết và vẫn viết, ông thích nghiên cứu và vẫn nghiên cứu, và đó là các công việc để có được tri thức.

Cuối cùng, nhà Lãnh đạo cách mạng của nhân dân Cuba giải thích ông ngừng viết bài trên mục Suy ngẫm bởi vì ông muốn dành chỗ cho những bài viết phục vụ cho các nhiệm vụ khác của đất nước.

Ông cũng hóm hỉnh nói rằng: “Thật không may! Tôi thậm chí còn không nhớ cảm giác đau đầu như thế nào.”

Cho thấy bằng chứng về tình trạng sức khỏe của mình, và để đáp lại các tin đồn thất thiệt, ông đã cung cấp các bức ảnh do chính con trai ông, nhiếp ảnh gia Alex Castro chụp khi ông đang đi dạo trong khu vườn, đọc báo Granma cùng với bài viết trên.

Hôm chủ nhật tờ Granma cũng cho hay, lãnh tụ Fidel Castro ngày 20-10 đã có cuộc nói chuyện 5 tiếng liền với cựu Phó Tổng thống Venezuela Elísa Jaua, hiện là ứng cử viên cho chức Thống đốc bang Miranda.

Bà Jaua cho biết bà đã có cuộc nói chuyện với người anh hùng của cách mạng Cuba về các vấn đề từ nông nghiệp, lịch sử, chính trị, du lịch và văn hóa. Nói với phóng viên trước khách sạn Nacional de Cuba, bà Jaua khẳng định “lãnh tụ Fidel rất khỏe mạnh và minh mẫn”.

Theo Nhandan