Thứ sáu,  07/10/2022

Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm khởi động đàm phán chính thức về COC

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc vừa qua In-đô-nê-xi-a đưa ra dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử (COC), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: "ASEAN đã và đang tiếp tục thúc đẩy việc tham vấn chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC.Hiện tại, ASEAN đã hoàn tất tài liệu cơ sở về các thành tố COC đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua hồi tháng 7-2012. Vừa qua, In-đô-nê-xi-a đã đưa đề nghị với nội dung cụ thể và chi tiết hơn các thành tố nêu trên. Các nước ASEAN sẽ tiếp tục bàn về các nội dung này.Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc có thể sớm khởi động đàm phán chính thức về COC, góp phần đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực".* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thời gian và mục đích của chuyến thăm Việt Nam sắp...
Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 25-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước việc vừa qua In-đô-nê-xi-a đưa ra dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử (COC), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nêu rõ: “ASEAN đã và đang tiếp tục thúc đẩy việc tham vấn chính thức giữa ASEAN và Trung Quốc để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử COC.

Hiện tại, ASEAN đã hoàn tất tài liệu cơ sở về các thành tố COC đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN thông qua hồi tháng 7-2012. Vừa qua, In-đô-nê-xi-a đã đưa đề nghị với nội dung cụ thể và chi tiết hơn các thành tố nêu trên. Các nước ASEAN sẽ tiếp tục bàn về các nội dung này.

Việt Nam mong muốn ASEAN và Trung Quốc có thể sớm khởi động đàm phán chính thức về COC, góp phần đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực”.

* Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thời gian và mục đích của chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng LB Nga Đ.Mét-vê-đép, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết:

“Dự kiến Thủ tướng LB Nga Đ.Mét-vê-đép sẽ thăm Việt Nam vào đầu tháng 11. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam và LB Nga vừa nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực và trao đổi những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.”

Theo Nhandan