Thứ bảy,  01/04/2023

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoan nghênh đề xuất ngừng bắn tại Syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 24/10, đã hoan nghênh đề xuất ngừng bắn giữa lực lượng quân đội chính phủ Syria và phe đối lập trong dịp lễ Eid al-Adha. Nếu đề xuất này được thực thi, Syria sẽ tạm thời im tiếng súng trong dịp lễ linh thiêng của đạo Hồi.Đặc phái viên Lakhdar Brahimi tuyên bố Chính phủ Syria đã chấp nhận tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria trong dịp lễ Eid Al-Adha trong buổi họp báo tại thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 24/10. (Ảnh: AFP)Đại sứ Guatemala tại Liên hợp quốc, ông Gert Rosenthal cho biết, sau buổi họp kín ngày 24/10 tại Cairo (Ai Cập) với Đặc phái viên chung giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả rập (AL) về tình hình Syria, ông Lakhdar Brahimi, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một tuyên bố nhằm hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tại Syria trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày của lễ hội Eid Al-Adha, bắt đầu từ ngày 26/10 tới. Guatemala hiện là nước giữ vai trò Chủ tịch...

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 24/10, đã hoan nghênh đề xuất ngừng bắn giữa lực lượng quân đội chính phủ Syria và phe đối lập trong dịp lễ Eid al-Adha. Nếu đề xuất này được thực thi, Syria sẽ tạm thời im tiếng súng trong dịp lễ linh thiêng của đạo Hồi.

Đặc phái viên Lakhdar Brahimi tuyên bố Chính phủ Syria đã chấp nhận tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại
Syria trong dịp lễ Eid Al-Adha trong buổi họp báo tại thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 24/10. (Ảnh: AFP)

Đại sứ Guatemala tại Liên hợp quốc, ông Gert Rosenthal cho biết, sau buổi họp kín ngày 24/10 tại Cairo (Ai Cập) với Đặc phái viên chung giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Ả rập (AL) về tình hình Syria, ông Lakhdar Brahimi, 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một tuyên bố nhằm hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng chính phủ và phe nổi dậy tại Syria trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày của lễ hội Eid Al-Adha, bắt đầu từ ngày 26/10 tới. Guatemala hiện là nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 10/2012.

Bản tuyên bố trên có đoạn viết: “Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoan nghênh sáng kiến quan trọng và kịp thời của Đặc phái viên quốc tế về tình hình Syria, ông Lakhdar Brahimi, nhằm đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt tất cả mọi hình thức bạo lực trong dịp diễn ra lễ hội Eid Al-Adha linh thiêng của người Hồi giáo”.

Bên cạnh việc hoan nghênh sáng kiến của ông Brahimi, bản tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc còn chia sẻ quan điểm của Tổng thư ký Ban Ki-moon và Chủ tịch AL Nabil al-Arabi nhằm kêu gọi “tất cả các nhà hoạt động quốc tế và khu vực ủng hộ lệnh ngừng bắn”. “Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các nhà hoạt động quốc tế và trong khu vực sử dụng tầm ảnh hưởng để kêu gọi tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột tại Syria thực hiện nghiêm túc tỏa thuận ngừng bắn và chấm dứt bạo lực…Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là phía chính phủ Syria cần đưa ra phản ứng tích cực trước đề xuất của Đặc phái viên Brahimi, đồng thời tiếp tục kêu gọi các nhà chức trách Syria cần ngay lập tức, tạo điều kiện tối đa để các nhân viên cứu trợ nhân đạo có thể tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở tới tất cả mọi khu vực dân cư vốn đang cần hỗ trợ tại Syria, dựa trên tinh thần của luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cứu trợ nhân đạo”, bản tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có đoạn viết.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng bày tỏ tin tưởng rằng, việc đưa ra một thỏa thuận ngừng bắn trong dịp lễ Eidal-Adha “có thể được xem như một bước tiến đầu tiên nhằm hướng tới việc chấm dứt lâu dài tất cả các hành vi bạo lực, theo đúng tinh thần của các bản nghị quyết có liên quan từ phía Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”. Qua đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi tất cả các bên có liên quan, đặc biệt là các nhà chức trách Syria cần “hợp tác đầy đủ với Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo khác có liên quan nhằm tạo điều kiện cần thiết để triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo”.

Bản tuyên bố trên được Hội đồng Bảo an đưa ra trong bối cảnh phát biểu với báo giới tại thủ đô Cairo (Ai Cập) ngày 24/10, ông Brahimi cho biết, Chính phủ Syria đã chấp nhận ngừng bắn trong thời gian diễn ra lễ hội Eid Al-Adha. Phát biểu sau cuộc gặp Chủ tịch AL Nabil al-Arabi ở Cairo, ông Brahimi cho biết trong chuyến thăm Syria trước đó, ông cũng đã tiếp xúc với nhiều lãnh đạo phe chống đối và lực lượng này cũng đồng ý ngừng bắn trong kỳ nghỉ kéo dài 4 ngày của lễ hội Eid Al-Adha. Ông cho biết Chính phủ Syria sẽ chính thức thông báo về quyết định này trong ngày 25/10. Trong khi đó, Chủ tịch AL al- Arabi cũng đã xác nhận thông tin này và cho biết đề xuất ngừng bắn ở Syria trong thời gian lễ hội Eid Al-Adha là do đặc phái viên Brahimi đưa ra.

Theo số liệu thống kê do Mỹ vừa công bố, cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria bùng phát từ tháng 3 năm ngoái cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 30.000 người bất chấp nhiều nỗ lực cứu vãn từ phía cộng đồng quốc tế. Con số này được cảnh báo là sẽ tiếp tục leo thang nếu như các cuộc giao tranh giữa phe chính phủ và lực lượng đối lập tại Syria còn tiếp diễn. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng dai dẳng tại Syria cũng khiến cho quốc gia Trung Đông này lâm vào một cuộc “khủng hoảng nhân đạo tồi tệ” và tạo ra một làn sóng di cư ồ ạt từ Syria sang các nước láng giềng gồm Li-băng, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên của Liên hợp quốc, ông Martin Nesirky, ngày 23/10 cho biết, Li-băng hiện đã trở thành nước đứng thứ 3 trong khu vực về tỷ lệ người Syria đã và đang chờ đăng ký tị nạn (khoảng hơn 100.000 người), chỉ đứng sau Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, hiện tổng số người Syria tị nạn sang các nước láng giềng trong khu vực đã vượt trên ngưỡng 358.000 người. Trước tình trạng trên, Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi cộng đồng thế giới ủng hộ vào Quỹ ứng phó khu vực về tình hình Syria (hiện vốn chỉ thu được 478,9 triệu USD, tức là chiếm khoảng 1/3 số tiền cần thiết) với lập luận rằng “chúng ta đang phải chạy đua với thời gian để có thể đảm bảo rằng, hàng trăm nghìn người tị nạn Syria có cơ hội được bảo vệ và sống sót trong mùa đông lạnh giá”.

Theo Dangcongsan.vn