Thứ sáu,  31/03/2023

Anh tuyên bố sẽ phủ quyết tăng ngân sách cho EU

Theo Roi-tơ, ngày 26-10, ngay trước thềm cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu V.Rôm-pơi tại Thủ đô Luân Đôn, Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn tuyên bố sẽ phủ quyết mọi thỏa thuận liên quan việc tăng ngân sách cho Liên hiệp châu Âu (EU).Ông Ca-mê-rôn cho rằng, điều quan trọng là EU phải kiểm soát được chi tiêu và thúc đẩy phát triển trên toàn khu vực. Đức đề xuất ngân sách của EU sẽ được giới hạn ở mức 1% GDP của các nước thành viên. Còn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đề nghị mức chi tiêu là hơn một tỷ ơ-rô, tương đương gần 1,1% GDP của EU, cho giai đoạn 2014-2020. Trước đó, Thủ tướng Đức A.Méc-ken cảnh báo, nước này sẽ tìm cách hủy cuộc họp cấp cao về vấn đề ngân sách của EU, dự kiến diễn ra ngày 22-11 tới, nếu Anh vẫn quyết tâm phủ quyết thỏa thuận liên quan việc tăng ngân sách cho EU. * Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã hạ bậc tín nhiệm ba ngân hàng của Pháp, trong đó có BNP Paribas, đồng thời đánh giá mười ngân hàng khác...

Theo Roi-tơ, ngày 26-10, ngay trước thềm cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu V.Rôm-pơi tại Thủ đô Luân Đôn, Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn tuyên bố sẽ phủ quyết mọi thỏa thuận liên quan việc tăng ngân sách cho Liên hiệp châu Âu (EU).

Ông Ca-mê-rôn cho rằng, điều quan trọng là EU phải kiểm soát được chi tiêu và thúc đẩy phát triển trên toàn khu vực. Đức đề xuất ngân sách của EU sẽ được giới hạn ở mức 1% GDP của các nước thành viên. Còn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra đề nghị mức chi tiêu là hơn một tỷ ơ-rô, tương đương gần 1,1% GDP của EU, cho giai đoạn 2014-2020. Trước đó, Thủ tướng Đức A.Méc-ken cảnh báo, nước này sẽ tìm cách hủy cuộc họp cấp cao về vấn đề ngân sách của EU, dự kiến diễn ra ngày 22-11 tới, nếu Anh vẫn quyết tâm phủ quyết thỏa thuận liên quan việc tăng ngân sách cho EU.

* Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P đã hạ bậc tín nhiệm ba ngân hàng của Pháp, trong đó có BNP Paribas, đồng thời đánh giá mười ngân hàng khác với triển vọng tiêu cực. S&P nhận định, về cơ bản nền kinh tế Pháp vẫn ổn định, song tiềm ẩn nhiều rủi ro như nợ công cao, cạnh tranh quốc tế giảm, tỷ lệ thất nghiệp có nguy cơ tiếp tục tăng lên và triển vọng tăng trưởng trong nước thấp. Bộ Lao động Pháp cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này liên tục gia tăng trong 16 tháng qua và thị trường lao động không có dấu hiệu cải thiện trước năm 2014.

* Cùng ngày, theo Roi-tơ, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp cam kết sẽ đưa vấn đề cắt giảm chi tiêu ra bỏ phiếu tại QH vào tuần tới theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế, dù vấp phải sự phản đối của các đảng trong chính phủ liên minh. Hiện “bộ ba chủ nợ” gồm EU, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) yêu cầu Chính phủ Hy Lạp thông qua gói cắt giảm chi tiêu 11,5 tỷ ơ-rô để tiếp tục được giải ngân số tiền trong gói cứu trợ dành cho nước này.

Theo Nhandan