Thứ tư,  28/09/2022

Tổng thống CH Pa-na-ma kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Ngày 27-10, Tổng thống CH Pa-na-ma Ri-các-đô Mác-ti-nê-li đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam cấp nguyên thủ đầu tiên của Pa-na-ma kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975. Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Pa-na-ma R.Mác-ti-nê-li đã tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng; chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác Văn hóa giữa hai nước và Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Pa-na-ma đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập; nhấn mạnh việc hỗ trợ nhau cả trên bình diện song phương và đa phương. Pa-na-ma là một trong những nước Mỹ la-tinh đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Pa-na-ma; đề nghị...

Ngày 27-10, Tổng thống CH Pa-na-ma Ri-các-đô Mác-ti-nê-li đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam cấp nguyên thủ đầu tiên của Pa-na-ma kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975. Trong thời gian thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Pa-na-ma R.Mác-ti-nê-li đã tới chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hội đàm cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng; chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác Văn hóa giữa hai nước và Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Pa-na-ma đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập; nhấn mạnh việc hỗ trợ nhau cả trên bình diện song phương và đa phương. Pa-na-ma là một trong những nước Mỹ la-tinh đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Pa-na-ma; đề nghị Chính phủ Pa-na-ma tiếp tục khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Pa-na-ma đầu tư tại Việt Nam; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Pa-na-ma trong các lĩnh vực xây dựng, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất hàng xuất khẩu; mở cửa hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Pa-na-ma, qua đó vào Mỹ la-tinh nói chung. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cũng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Tổng thống R.Mác-ti-nê-li chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn sự tiếp đón nồng hậu và trọng thị. Tổng thống Mác-ti-nê-li đánh giá cao vị thế, cùng những thành tựu to lớn của Việt Nam trong phát triển đất nước hiện nay; khẳng định Pa-na-ma mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam về thương mại – đầu tư, nông nghiệp, tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, khoa học – kỹ thuật, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, văn hóa, giáo dục – đào tạo và du lịch; sẵn sàng là cầu nối để hàng hóa Việt Nam thâm nhập hơn nữa vào khu vực Mỹ la-tinh, đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng lúa và cà-phê, mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia các dự án phát triển kênh đào của Pa-na-ma.

Hai bên nhất trí về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp và giao lưu nhân dân. Lãnh đạo hai nước cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm. Pa-na-ma thông báo sẽ mở Văn phòng đại diện hàng hải khu vực tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh.

Tổng thống Pa-na-ma đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; dự tọa đàm và chia sẻ kinh nghiệm hợp tác đầu tư với doanh nghiệp hai nước tại cuộc tọa đàm”Cơ hội kinh doanh và đầu tư với Pa-na-ma” được VCCI phối hợp cùng các cơ quan thương mại Pa-na-ma tổ chức; thăm các công trình văn hóa, lịch sử của Việt Nam.

Theo Nhandan