Chủ nhật,  25/09/2022

Irắc: Bạo lực trong ngày lễ Eid al-Adha làm hơn 100 người thương vong

Người dân Irắc đã trải qua ngày đẫm máu nhất trong 4 ngày diễn ra lễ thánh Eid al-Adha ở nước này, khi các vụ bạo lực xảy ra trên toàn quốc, phần lớn nhằm vào người Hồi giáo dòng Siai (Shiite), đã khiến hơn 100 người thương vong trong ngày 27/10.Theo các nguồn tin an ninh và bệnh viện, các vụ tấn công bạo lực liên tiếp trong ngày 27/10 đã khiến 27 người thiệt mạng và 85 người bị thương tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, bất chấp việc các chính quyền địa phương đã cho tăng cường an ninh trong 4 ngày diễn ra lễ thánh Eid al-Adha.Tại Thành phố Xát (Sadr City), phía Đông Bắc Bátđa (Baghdad), nơi có đông người Hồi giáo Siai sinh sống, đã xảy ra 2 vụ đánh bom liên tiếp vào tối 27/10, làm 9 người chết và 32 người bị thương. Trong khi đó, tạ̀i thành phố Maman (Maamal) lân cận, một quả bom đã phát nổ tại một khu chợ đông đúc, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, và làm bị thương 13 người khác.Tiếp đó, tại trị trấn Tagi (Taji), phía Bắc...

Người dân Irắc đã trải qua ngày đẫm máu nhất trong 4 ngày diễn ra lễ thánh Eid al-Adha ở nước này, khi các vụ bạo lực xảy ra trên toàn quốc, phần lớn nhằm vào người Hồi giáo dòng Siai (Shiite), đã khiến hơn 100 người thương vong trong ngày 27/10.

Theo các nguồn tin an ninh và bệnh viện, các vụ tấn công bạo lực liên tiếp trong ngày 27/10 đã khiến 27 người thiệt mạng và 85 người bị thương tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, bất chấp việc các chính quyền địa phương đã cho tăng cường an ninh trong 4 ngày diễn ra lễ thánh Eid al-Adha.

Tại Thành phố Xát (Sadr City), phía Đông Bắc Bátđa (Baghdad), nơi có đông người Hồi giáo Siai sinh sống, đã xảy ra 2 vụ đánh bom liên tiếp vào tối 27/10, làm 9 người chết và 32 người bị thương. Trong khi đó, tạ̀i thành phố Maman (Maamal) lân cận, một quả bom đã phát nổ tại một khu chợ đông đúc, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, và làm bị thương 13 người khác.

Tiếp đó, tại trị trấn Tagi (Taji), phía Bắc Bátđa, một quả bom gài trên chiếc xe buýt chở người hành hương Siai đã phát nổ làm 17 người thương vong, trong đó có 5 người thiệt mạng. Còn ở các thị trấn Muđađiya (Muqdadiyah) và Tút Khumatu (Tuz Khurmatu) cũng xảy ra các vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo Siai khiến 2 người thiệt mạng và 13 người bị thương.

Tại Môxun, thủ phủ của tỉnh Ninêvê (Nineveh), cách Bátđa 350km về phía Bắc, đã xảy ra 3 vụ tấn công nhằm vào nhóm sắc tộc Sabắc (Shabak) người Cuốc khiến 5 người thiệt mạng và 10 người bị thương, trong đó có cả trẻ em. Cộng đồng người Sabắc có dân số chỉ khoảng 30.000 người, sống rải rác tại 35 ngôi làng ở Ninêvê, nhiều thành viên trong cộng đồng này muốn trở thành một phần của khu vực tự trị người Cuốc ở miền Bắc Irắc.

Trước đó, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân nhân dịp lễ Eid al-Adha, chính quyền Irắc đã thắt chặt an ninh tại các địa phương trọng điểm. Tuy nhiên, những nỗ lực của giới chức Irắc đã thất bại khi liên tiếp xảy các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Hồi giáo tại nước này. Hiện chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên.

Theo Dangcongsan