Thứ bảy,  01/10/2022

Thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri đổ vỡ

Người dân chạy trốn các đợt ném bom ở ngoại ô Đa-mát. * Bạo lực nghiêm trọng ở Ni-giê-ri-a và I-rắc Theo các hãng tin Roi-tơ và Tân Hoa xã, thoả thuận ngừng bắn ở Xy-ri theo đề xuất của đặc phái viên LHQ và AL đã bị phá vỡ, khi giao tranh ác liệt xảy ra liên tiếp từ cuối tuần qua; Chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.Lệnh ngừng bắn trong dịp lễ Hiến sinh (Eid al-Adha) của người Hồi giáo, do đặc phái viên L.Bra-hi-mi làm trung gian, đã đổ vỡ và khiến khoảng 150 người chết ngay ngày đầu tiên có hiệu lực (26-10); ngày ngừng bắn thứ hai cũng có 50 người chết. Ngày 28-10, hàng loạt vụ đánh bom xe, không kích và giao tranh giữa quân chính phủ với lực lượng nổi dậy xảy ra trên khắp Xy-ri. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR), các vụ bạo lực trong ngày 28-10 khiến hơn 90 người chết, gồm cả binh sĩ quân đội, các tay súng nổi dậy và dân thường.Hãng thông tấn Xy-ri SANA đưa tin, các nhóm vũ trang...

Người dân chạy trốn các đợt ném bom ở ngoại ô Đa-mát.

* Bạo lực nghiêm trọng ở Ni-giê-ri-a và I-rắc Theo các hãng tin Roi-tơ và Tân Hoa xã, thoả thuận ngừng bắn ở Xy-ri theo đề xuất của đặc phái viên LHQ và AL đã bị phá vỡ, khi giao tranh ác liệt xảy ra liên tiếp từ cuối tuần qua; Chính phủ Xy-ri và lực lượng đối lập cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Lệnh ngừng bắn trong dịp lễ Hiến sinh (Eid al-Adha) của người Hồi giáo, do đặc phái viên L.Bra-hi-mi làm trung gian, đã đổ vỡ và khiến khoảng 150 người chết ngay ngày đầu tiên có hiệu lực (26-10); ngày ngừng bắn thứ hai cũng có 50 người chết. Ngày 28-10, hàng loạt vụ đánh bom xe, không kích và giao tranh giữa quân chính phủ với lực lượng nổi dậy xảy ra trên khắp Xy-ri. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri (SOHR), các vụ bạo lực trong ngày 28-10 khiến hơn 90 người chết, gồm cả binh sĩ quân đội, các tay súng nổi dậy và dân thường.

Hãng thông tấn Xy-ri SANA đưa tin, các nhóm vũ trang bắn phá các trạm kiểm soát quân sự và quân đội buộc phải tiến công đáp trả. Quân đội Xy-ri cáo buộc các nhóm nổi dậy đã vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn và quân đội có nhiệm vụ truy quét các nhóm khủng bố này. Trong khi đó, các nguồn tin địa phương cho biết, máy bay quân đội Xy-ri đã ném bom và bắn phá một số khu vực, trong đó có ngoại ô Thủ đô Đa-mát. Giao tranh cũng xảy ra ở TP A-lép-pô ở miền bắc. Phe đối lập cáo buộc lực lượng chính phủ tiếp tục ném bom nhiều khu vực trong ngày 29-10, ngày cuối cùng ngừng bắn.

* Trong nỗ lực tìm kiếm các giải pháp mới sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri đổ vỡ, đặc phái viên Bra-hi-mi tiến hành các chuyến ngoại giao con thoi, dự kiến tới Nga và Trung Quốc trong tuần này. Đầu tháng 11 tới, ông Bra-hi-mi sẽ đề xuất lên Hội đồng Bảo an LHQ kế hoạch mới, nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Tổng thống A.Át-xát với phe đối lập ở Xy-ri.

* Theo AFP, một kẻ đánh bom liều chết ngày 28-10 đã lao xe bom vào nhà thờ Cơ đốc giáo ở TP Ca-đu-na, miền bắc Ni-giê-ri-a, kéo theo hàng loạt vụ bạo lực trả đũa đẫm máu cùng ngày. Một người lái xe đã bị thiêu sống. Nhiều thanh niên Cơ đốc giáo bất bình tiến công những tín đồ Hồi giáo. Các vụ bạo lực làm ít nhất mười người chết, gần 150 người bị thương.

* Tối cùng ngày, ít nhất 13 người chết và gần 30 người bị thương trong vụ một chiếc xe cài bom phát nổ ở quận Ca-đi-mi-y-a thuộc Thủ đô Bát-đa của I-rắc. Trước đó, ngày 27-10, cũng có hơn 100 trường hợp thương vong được ghi nhận trong các vụ bạo lực. Bạo lực nghiêm trọng xảy ra tại nhiều nơi ở I-rắc trong dịp lễ Hiến sinh của người Hồi giáo.

Theo Nhandan