Thứ sáu,  07/10/2022

Nigiêria: Xung đột tôn giáo leo thang nguy hiểm

Ngày 28/10 đã trở thành một ngày bạo lực đẫm máu ở Nigiêria khi một kẻ tấn công liều chết lao xe ôtô chở bom vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở miền Bắc nước này. Vụ tấn công đã châm ngòi cho những hành động trả đũa dữ dội ngay trong ngày, và đỉnh điểm là một người đàn ông bị thiêu sống. Các hành vi bạo lực do xung đột giáo phái đã không dừng lại ở đó, đến cuối ngày, ước tính có ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.Sau vụ nổ bom nhà thờ Thánh Theresa ở thành phố Cađuna (Kaduna), nhiều thanh niên Cơ đốc giáo đã lao ra đường, mang theo dao và gậy gộc để tấn công những người mà họ cho là tín đồ Hồi giáo, trong bối cảnh tâm lý bất bình sôi sục do những vụ đánh bom nhà thờ xảy ra liên tiếp trong những tháng gần đây. Được biết người bị thiêu sống là một lái xe, bị những người Cơ đốc giáo bắt giữ gần nhà thờ Thánh Theresa. Ngay gần đó còn có hai nạn nhân khác được cho là bị...

Ngày 28/10 đã trở thành một ngày bạo lực đẫm máu ở Nigiêria khi một kẻ tấn công liều chết lao xe ôtô chở bom vào một nhà thờ Cơ đốc giáo ở miền Bắc nước này.

Vụ tấn công đã châm ngòi cho những hành động trả đũa dữ dội ngay trong ngày, và đỉnh điểm là một người đàn ông bị thiêu sống. Các hành vi bạo lực do xung đột giáo phái đã không dừng lại ở đó, đến cuối ngày, ước tính có ít nhất 10 người thiệt mạng và 145 người bị thương.

Sau vụ nổ bom nhà thờ Thánh Theresa ở thành phố Cađuna (Kaduna), nhiều thanh niên Cơ đốc giáo đã lao ra đường, mang theo dao và gậy gộc để tấn công những người mà họ cho là tín đồ Hồi giáo, trong bối cảnh tâm lý bất bình sôi sục do những vụ đánh bom nhà thờ xảy ra liên tiếp trong những tháng gần đây. Được biết người bị thiêu sống là một lái xe, bị những người Cơ đốc giáo bắt giữ gần nhà thờ Thánh Theresa. Ngay gần đó còn có hai nạn nhân khác được cho là bị đám đông quá khích trên sát hại.


Ông Muxa Ilala (Musa Ilallah), điều phối viên của Cơ quan quốc gia về tình trạng khẩn cấp của Nigiêria, cho biết vụ nổ tại nhà thờ đã làm rung chuyển cả khu vực Malali (Malali) của thành phố Cađuna – nơi thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực đẫm máu do nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram gây ra. Hiện chưa có tổ chức nào nhận là thủ phạm vụ đánh bom nhà thờ nói trên, nhưng cách thức này tương tự những vụ tấn công trước đó của Boko Haram, nhóm chủ yếu hoạt động ở miền Bắc và miền Trung Nigiêria.

Hồi tháng Sáu, nhóm Boko Haram thừa nhận đã gây ra ba vụ tấn công liều chết nhằm vào các nhà thờ ở bang Cađuna, nơi có thành phố Cađuna, dẫn tới những cuộc bạo loạn đẫm máu cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Từ năm 2009 đến nay, hoạt động chống đối của nhóm Boko Haram đã làm hơn 2.800 người thiệt mạng, đặc biệt trong những tháng gần đây, Boko Haram hướng mục tiêu tấn công là các nhà thờ của đạo Cơ đốc.

Theo Dangcongsan.vn