Thứ bảy,  01/10/2022

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 30/10 thông báo sẽ bơm thêm 11.000 tỷ yên (tương đương 138 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ, tháng thứ hai liên tiếp và là một trong những bước đi mới nhất nhằm đưa nước này thoát khỏi tình trạng giảm phát đang làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo. (Nguồn: wikipedia).BOJ cho biết kế hoạch này sẽ mở rộng chương trình thu mua tài sản của ngân hàng lên mức 91.000 tỷ yên, một trong những chính sách nhằm tăng cường tính thanh khoản của thị trường tiền tệ bằng việc mua trái phiếu chính phủ và các chi phiếu thương mại, đồng thời vẫn duy trì tỷ lệ lãi suất ngắn hạn không đổi từ 0-0,1%. Bên cạnh đó, BOJ cũng cho biết sẽ cung cấp các khoản vay "không giới hạn" cho các ngân hàng thương mại trong nước nhằm đẩy mạnh cho vay đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình Nhật Bản.Kế hoạch trên được BOJ đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia nước này gia...

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 30/10 thông báo sẽ bơm thêm 11.000 tỷ yên (tương đương 138 tỷ USD) vào thị trường tiền tệ, tháng thứ hai liên tiếp và là một trong những bước đi mới nhất nhằm đưa nước này thoát khỏi tình trạng giảm phát đang làm chậm đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tại Tokyo.
(Nguồn: wikipedia).

BOJ cho biết kế hoạch này sẽ mở rộng chương trình thu mua tài sản của ngân hàng lên mức 91.000 tỷ yên, một trong những chính sách nhằm tăng cường tính thanh khoản của thị trường tiền tệ bằng việc mua trái phiếu chính phủ và các chi phiếu thương mại, đồng thời vẫn duy trì tỷ lệ lãi suất ngắn hạn không đổi từ 0-0,1%. Bên cạnh đó, BOJ cũng cho biết sẽ cung cấp các khoản vay “không giới hạn” cho các ngân hàng thương mại trong nước nhằm đẩy mạnh cho vay đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình Nhật Bản.

Kế hoạch trên được BOJ đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia nước này gia tăng sức ép yêu cầu BOJ có những hành động khẩn cấp khi những số liệu thống kê mới đây cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế Nhật Bản sau thảm họa động đất, sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái đang trì trệ, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm và việc đồng yên mạnh cũng tác động tiêu cực tới nhu cầu của các thị trường nước ngoài đối với những sản phẩm của nước này.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2003, BOJ trong hai tháng liên tiếp đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm vực dậy nền kinh tế. Hồi tháng 9 vừa qua, BOJ đã thông báo mở rộng chương trình thu mua tài sản của nước này thêm 10.000 tỷ yên, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cũng có những động thái tương tự.

Cùng ngày, BOJ đã hạ dự báo về mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm tài chính hiện nay (kết thúc vào tháng 3/2013) xuống còn 1,5%, thấp hơn so với mức dự báo tăng 2,2% công bố trước đó. Ngân hàng này cũng hạ dự báo về tỷ lệ lạm phát trong tài khóa hiện nay xuống còn -0,1%, so với mức dự đoán trước là 0,2%.

Theo Dangcongsan.vn