Thứ bảy,  01/10/2022

Ứng viên "lựa" bão Sandy tranh thủ ghi điểm

Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ đạo khắc phục hậu quả do siêu bão Sandy tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ Mỹ ( Ảnh: Reuters )- Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tạm gác chương trình vận động tranh cử sang một bên, tránh các hoạt động liên quan đến chính trị để chú trọng vào những nỗ lực cứu trợ sau khi siêu bão Sandy càn quét nước Mỹ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.Vào thời điểm chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Obama đã hủy các chuyến vận động tranh cử đã được lên kế hoạch trước trong hai ngày 30 và 31-10, ở lại Washington và chỉ đạo việc khắc phục các hậu quả sau cơn bão Sandy, trong khi ông Romney tổ chức một sự kiện từ thiện hỗ trợ các nạn nhân tại bang dao động Ohio.Cả hai ứng cử viên đều chọn cách thể hiện tinh tế hơn, cố gắng tránh đề cập đến chính trị sau khi cơn bão Sandy gây thiệt hại nặng về...
– Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Mitt Romney đã tạm gác chương trình vận động tranh cử sang một bên, tránh các hoạt động liên quan đến chính trị để chú trọng vào những nỗ lực cứu trợ sau khi siêu bão Sandy càn quét nước Mỹ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Vào thời điểm chỉ còn một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Obama đã hủy các chuyến vận động tranh cử đã được lên kế hoạch trước trong hai ngày 30 và 31-10, ở lại Washington và chỉ đạo việc khắc phục các hậu quả sau cơn bão Sandy, trong khi ông Romney tổ chức một sự kiện từ thiện hỗ trợ các nạn nhân tại bang dao động Ohio.

Cả hai ứng cử viên đều chọn cách thể hiện tinh tế hơn, cố gắng tránh đề cập đến chính trị sau khi cơn bão Sandy gây thiệt hại nặng về tài sản và làm chết ít nhất 30 người, khiến hàng triệu người lại khu vực duyên hải miền đông nước Mỹ bị ngắt điện.

Ông Obama đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến tại Nhà Trắng vào ngày 31-10 với những thành viên cao cấp trong nhóm của mình và các thống đốc bang cũng như các quan chức khác trong những khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão trước khi thăm trụ sở Hội Chữ thập đỏ Mỹ và cảnh báo những mối đe dọa vẫn chưa qua hết.

Sự chỉ đạo đối phó với cơn bão của ông Obama đã nhận được sự tán thành đáng ngạc nhiên từ Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một thành viên đảng Cộng hòa và một người công khai ủng hộ ông Romney. Theo ông Chris Christie, ông Obama có thể tăng thêm uy tín nhờ việc xúc tiến viện trợ từ liên bang cho các bang.

“Sự phối hợp từ Tổng thống quá tuyệt vời”, ông Christie nói trên chương trình “This Morning” của CBS, ông cho biết đã hội đàm với Tổng thống Obama ba lần, trong có một cuộc gọi lúc nửa đêm. “Tổng thống xứng đáng nhận được thêm tín nhiệm”, ông Christie nói.

Trong khi đó, tại Ohio, ông Romney đã tổ chức một sự kiện kêu gọi ủng hộ nước, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác nhằm hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão Sandy. Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa cùng tham gia nhận và đóng gói các thùng nước và lương thực đóng hộp để gửi đến một trung tâm phân phát tại bang New Jersey.

Hàng triệu người phải sống trong cảnh không có điện khi cơn bão Sandy quét qua các bang chủ chốt như Bắc Carolina, Virginia và New Hampshire. Những ảnh hưởng của cơn bão cũng lan đến tận các bang dao động như Ohio và Wisconsin.

Các cuộc khảo sát với quy mô toàn quốc cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Obama và Romney đều sít sao, mặc dù ông Obama vẫn dẫn trước một chút tại các bàng dao động chủ chốt có vai trò quyết định ứng cử viên nào sẽ nhận được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 6-11.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos, ông Obama đang tạm dẫn trước ông Romney với tỷ lệ 47%-46%. Tuy nhiên, có tới 53% trong số tất cả cử tri đăng ký dự đoán ông Obama sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 6-11 tới đây.

Ông Romney đã lên kế hoạch sẽ tiếp tục lại chương trình vận động tranh cử bằng cuộc tuần hành tại Florida vào ngày 31-10. Trong khi đó, liên danh phó tổng thống của ông Mitt Romney là Paul Ryan và Phó Tổng thống Joe Biden cũng vạch ra kế hoạch tại các điểm vận động tranh cử mới.

Về phần mình, trong ngày 31-10, ông Obama đến thăm bang New Jersey, bang chịu ảnh hưởng nặng nề do cơn bão Sandy. Ông Obama có thể sẽ quay trở lại các hoạt động vận động tranh cử vào ngày 1-10 cho đợt vận động nước rút trước ngày bầu cử.

Theo Nhandan