Chủ nhật,  26/03/2023

Xy-ri cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cản trở sứ mệnh hòa bình

Đống đổ nát sau các cuộc xung đột ở gần Thủ đô Đa-mát (Xy-ri). - Theo Tân Hoa xã, ngày 30-10, Bộ Ngoại giao Xy-ri ra tuyên bố cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Vịnh "phải chịu trách nhiệm về tình trạng tiếp tục đổ máu tại Xy-ri" bởi đã cản trở sứ mệnh của đặc phái viên L.Bra-hi-mi; các nước này đã không làm cho thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri được thực thi thành công.Xy-ri còn cáo buộc các nước nói trên tài trợ tiền, vũ khí và cung cấp nơi trú ẩn cho các nhóm vũ trang chống Đa-mát. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mọi khả năng đối thoại với chính quyền Xy-ri sau khi Nga kêu gọi phương Tây và các nước trong khu vực, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đối thoại với Đa-mát. Cùng ngày, Quân đội Xy-ri Tự do (FSA) đối lập thừa nhận thực hiện vụ ám sát Tướng không quân A.M.An Kha-li-đi tại Thủ đô Đa-mát đêm 29-10. * Phe đối lập "Liên minh 14-3" tại Li-băng kêu gọi kiện Tổng thống Xy-ri An Át-xát lên Hội đồng Bảo an LHQ và Liên...

Đống đổ nát sau các cuộc xung đột ở gần Thủ đô Đa-mát (Xy-ri).

– Theo Tân Hoa xã, ngày 30-10, Bộ Ngoại giao Xy-ri ra tuyên bố cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước vùng Vịnh “phải chịu trách nhiệm về tình trạng tiếp tục đổ máu tại Xy-ri” bởi đã cản trở sứ mệnh của đặc phái viên L.Bra-hi-mi; các nước này đã không làm cho thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri được thực thi thành công.

Xy-ri còn cáo buộc các nước nói trên tài trợ tiền, vũ khí và cung cấp nơi trú ẩn cho các nhóm vũ trang chống Đa-mát. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ mọi khả năng đối thoại với chính quyền Xy-ri sau khi Nga kêu gọi phương Tây và các nước trong khu vực, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, đối thoại với Đa-mát. Cùng ngày, Quân đội Xy-ri Tự do (FSA) đối lập thừa nhận thực hiện vụ ám sát Tướng không quân A.M.An Kha-li-đi tại Thủ đô Đa-mát đêm 29-10.

* Phe đối lập “Liên minh 14-3” tại Li-băng kêu gọi kiện Tổng thống Xy-ri An Át-xát lên Hội đồng Bảo an LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) vì các vụ đánh bom và xâm phạm biên giới Li-băng. Liên minh này cũng cáo buộc Đa-mát đứng đằng sau một loạt vụ tiến công tại Li-băng gần đây.

* Tại Li-bi, cuộc bỏ phiếu quan trọng về danh sách chính phủ mới của nước này phải hoãn sau khi khoảng 100 người biểu tình xông vào tòa nhà QH, phản đối việc tân Thủ tướng A.Dai-đan giao một số ghế bộ trưởng cho những cá nhân liên quan cựu lãnh đạo M.Ca-đa-phi. Chủ tịch QH lâm thời Li-bi M.An Mê-ga-ríp buộc phải thương lượng với những người biểu tình.

* Bộ Ngoại giao I-ran ngày 30-10 cho rằng, để giải quyết vấn đề hạt nhân của Tê-hê-ran, nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) cần có cách tiếp cận hợp lý đối với chương trình hạt nhân và quyền về năng lượng hạt nhân của I-ran. Nước này phải được thừa nhận quyền sản xuất nhiên liệu cho các hoạt động hạt nhân hòa bình. Trong khi đó, cùng ngày, quân đội I-ran bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai ngày trên bộ và trên không gần biên giới I-rắc, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu.

* Tại Y-ê-men, đường ống xuất khẩu khí đốt chính của nước này bị đánh bom và đây là lần thứ tám kể từ đầu năm nay, hệ thống đường ống dẫn khí hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của Y-ê-men bị tiến công. Tuyến đường này dài 320 km, nối tỉnh Ma-ríp với tỉnh Sa-boa, luôn là mục tiêu tiến công của An Kê-đa. Những kẻ tiến công đã kích hoạt bom cài dưới đường ống bằng thiết bị điều khiển từ xa, gây cháy lớn.

Theo Nhandan