Thứ hai,  26/09/2022

Thủ tướng Nhật Bản hoãn chuyến thăm Hàn Quốc

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihiko Noda sẽ gác lại kế hoạch thăm Hàn Quốc trong năm nay, vốn được lên kế hoạch diễn ra trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm như là một phần trong nỗ lực ngoại giao con thoi giữa hai nước.Nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết “còn quá sớm để Thủ tướng Nôđa đi Xơun” do mối quan hệ song phương trở nên "lạnh nhạt" sau sự kiện Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc tới thăm đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Đốcđô (Dokdo) còn Nhật Bản gọi là Takêsima (Takeshima).Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc gặp ở Tôkiô vào ngày 1/11. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa các chuyên viên ngoại giao cao cấp hai nước kể từ sau chuyến thăm trên của ông Li Miêng Pắc. Cuộc gặp diễn ra giữa Vụ trưởng Vụ châu Á châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Sinxưkê Xưghiyama (Shinsuke Sugiyama) với Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Pắc Chun Iâng (Pak Jun Yong).Theo...

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihiko Noda sẽ gác lại kế hoạch thăm Hàn Quốc trong năm nay, vốn được lên kế hoạch diễn ra trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm như là một phần trong nỗ lực ngoại giao con thoi giữa hai nước.

Nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết “còn quá sớm để Thủ tướng Nôđa đi Xơun” do mối quan hệ song phương trở nên “lạnh nhạt” sau sự kiện Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc tới thăm đảo tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Đốcđô (Dokdo) còn Nhật Bản gọi là Takêsima (Takeshima).

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc gặp ở Tôkiô vào ngày 1/11. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa các chuyên viên ngoại giao cao cấp hai nước kể từ sau chuyến thăm trên của ông Li Miêng Pắc. Cuộc gặp diễn ra giữa Vụ trưởng Vụ châu Á châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Nhật Bản Sinxưkê Xưghiyama (Shinsuke Sugiyama) với Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Pắc Chun Iâng (Pak Jun Yong).

Theo nguồn tin trên, cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới cũng là một phần nguyên nhân khiến Thủ tướng Nôđa không lên kế hoạch cho chuyến đi tới nước này cho đến năm 2013. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ vẫn tìm kiếm khả năng tiếp xúc giữa Thủ tướng Nôđa và Tổng thống Li bên lề các hội nghị cấp cao liên quan đến ASEAN ở Campuchia vào giữa tháng 11/2012 tới.

Trong khuôn khổ ngoại giao con thoi giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Li Miêng Pắc đã đến Nhật Bản và gặp Thủ tướng Nôđa hồi tháng 12/2011.

Theo Dangcongsan.vn