Thứ sáu,  31/03/2023

Phá vỡ thế độc quyền đánh giá tín dụng quốc tế

Đại diện ba công ty thông báo thành lập UCRG. "Bộ ba" độc quyền trong việc xếp hạng tín dụng các nền kinh tế thế giới, gồm Fitch, S&P và Moody's, đã giảm sút tín nhiệm đáng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới (2008-2009), nay lại đứng trước nguy cơ "thất thế". Ba công ty của Trung Quốc, Nga và Mỹ vừa công bố liên kết lập cơ quan đánh giá tín dụng mới, đem đến cho giới đầu tư những thông tin khách quan, chân thực và độc lập.Tuyên bố thành lập Tập đoàn đánh giá tín dụng toàn cầu (Universal Credit Rating Group - UCRG), ba cơ quan xếp hạng tín dụng độc lập, gồm: Công ty TNHH Đại Công (Dagong) của Trung Quốc, Công ty Jones-Egan của Mỹ và Công ty RusRating của Nga, khẳng định cơ chế liên kết này không đại diện cho bất kỳ lợi ích chính trị, kinh tế của Nhà nước hay tổ chức nào. Mục tiêu của UCRG là đẩy mạnh cải cách hệ thống xếp hạng tín dụng quốc tế; xây dựng hệ thống quản lý, giám sát hoạt động định mức tín nhiệm...

Đại diện ba công ty thông báo thành lập UCRG.
“Bộ ba” độc quyền trong việc xếp hạng tín dụng các nền kinh tế thế giới, gồm Fitch, S&P và Moody&#39s, đã giảm sút tín nhiệm đáng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới (2008-2009), nay lại đứng trước nguy cơ “thất thế”. Ba công ty của Trung Quốc, Nga và Mỹ vừa công bố liên kết lập cơ quan đánh giá tín dụng mới, đem đến cho giới đầu tư những thông tin khách quan, chân thực và độc lập.

Tuyên bố thành lập Tập đoàn đánh giá tín dụng toàn cầu (Universal Credit Rating Group – UCRG), ba cơ quan xếp hạng tín dụng độc lập, gồm: Công ty TNHH Đại Công (Dagong) của Trung Quốc, Công ty Jones-Egan của Mỹ và Công ty RusRating của Nga, khẳng định cơ chế liên kết này không đại diện cho bất kỳ lợi ích chính trị, kinh tế của Nhà nước hay tổ chức nào. Mục tiêu của UCRG là đẩy mạnh cải cách hệ thống xếp hạng tín dụng quốc tế; xây dựng hệ thống quản lý, giám sát hoạt động định mức tín nhiệm độc lập; cung cấp cho cộng đồng quốc tế các thông tin đánh giá công bằng, nhằm góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới giai đoạn 2008-2009 làm lộ rõ những hạn chế của hệ thống xếp hạng tín dụng quốc tế. Ba cơ quan thống trị ngành đánh giá tín dụng quốc tế, gồm Fitch, Standard&Poor’s (S&P) và Moody’s, bị chỉ trích rộng rãi vì đã đưa ra những đánh giá thiếu chính xác, gây xáo trộn mạnh hệ thống tài chính thế giới. Bộ ba này “tặng” mức xếp hạng cao nhất cho các khoản thế chấp cho vay mua nhà ở Mỹ, kéo theo Ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ tháng 9-2008, nguyên nhân trực tiếp gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) ngày càng trầm trọng, nhưng các thành viên bộ ba này vẫn thay nhau liên tiếp hạ xếp hạng tín dụng các nền kinh tế đang ngập trong nợ ở khu vực, như Hy Lạp, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Điều này càng khiến các nước đó khó khăn hơn trong việc vay mượn để hạ nhiệt “núi lửa nợ công”.

Trong buổi họp báo công bố kế hoạch thành lập UCRG tại Bắc Kinh hôm 24-10, lãnh đạo Dagong nhấn mạnh, UCRG sẽ nỗ lực bảo đảm tính độc lập, khách quan và chân thực; đưa ra mức giới hạn tối đa mà người đi vay có thể sử dụng nguồn tín dụng; ngăn chặn khai thác quá mức tín dụng dẫn đến mất cân bằng quan hệ giữa sản xuất và tín dụng và bảo đảm cung cấp thông tin công bằng cho thế giới. Cơ quan đánh giá tín dụng quốc tế mô hình mới này cũng mong muốn thúc đẩy cải cách hệ thống đánh giá tín nhiệm quốc tế, xây dựng tiêu chuẩn xếp hạng kiểu mới, hệ thống quản lý giám sát đánh giá một cách độc lập, bảo đảm an toàn cho phát triển kinh tế thế giới.

Dagong được thành lập năm 1994 và là tổ chức xếp hạng tín dụng độc lập đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Thông tin xếp hạng của Dagong ngày càng được giới đầu tư quan tâm sau cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Jones-Egan là một trong bảy tổ chức xếp hạng tín dụng đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Mỹ và được ủy ban này cấp chứng nhận “Tổ chức đánh giá được công nhận trên toàn quốc”. RusRating có trụ sở ở Mát-xcơ-va và chuyên đánh giá về lĩnh vực ngân hàng. Jones-Egan và Dagong là hai tổ chức “đồng chí hướng”, vì chia sẻ đánh giá tương tự nhau và khác xa xếp hạng của “bộ ba độc quyền”. Tháng 7-2011, hai công ty này đi đầu hạ xếp hạng tín dụng của nền kinh tế Mỹ, thậm chí đặt dấu hỏi về khả năng trả nợ nước ngoài của Mỹ và xếp Mỹ vị trí thứ 13 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Dagong xếp các nền kinh tế Anh, Pháp ở mức “khiêm tốn”, trong khi đưa Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Bra-xin… lên vị trí cao hơn nhiều.

Các thị trường mới nổi từ lâu có nhu cầu được đánh giá một cách không thiên vị. Bộ ba công ty xếp hạng có trụ sở tại Mỹ lại bị cáo buộc là “pháo binh tầm xa” của Oa-sinh-tơn. Trong bối cảnh đó, một cơ chế đánh giá khách quan hơn đối với các nền kinh tế ra đời là hết sức cần thiết. Mục tiêu trước mắt của UCRG là phá vỡ thế độc quyền của “ba ông lớn”, trong 5 năm tới

hình thành một tổ chức với sự hợp lực của đông đảo các công ty hoạt động trong lĩnh vực xếp hạng tín dụng, nhằm lấy lại cân bằng hệ thống định mức tín nhiệm quốc tế. Dự kiến, UCRG đặt trụ sở tại Hồng Công (Trung Quốc) và hoàn tất thành lập trong sáu tháng tới.

Theo Nhandan