Thứ năm,  06/10/2022

Biểu tình ở Li-bi phản đối thành phần chính phủ mới

Các nhân viên an ninh Li-bi thuyết phục đại diện nhóm biểu tình bên ngoài Trụ sở QH nước này. Theo Roi-tơ, ngày 2-11, khoảng 200 người biểu tình có vũ trang, đã chiếm giữ một khu vực gần tòa nhà QH Li-bi, phong tỏa những tuyến phố lân cận để phản đối danh sách các thành viên chính phủ mới do Thủ tướng A.Dai-đan đề xuất vừa được QH nước này thông qua.Đây là cuộc biểu tình thứ ba liên tiếp phản đối chính phủ mới gồm 30 thành viên sau khi bùng phát vào tối 31-10. Những vị trí bộ trưởng mới được bổ nhiệm bị phản đối gồm Bộ trưởng Y tế, Ngoại giao, Hợp tác quốc tế, Giáo dục sau đại học và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề tôn giáo. Người phát ngôn QH Li-bi cho biết, Thủ tướng Dai-đan và chính phủ mới vẫn sẽ tuyên thệ nhậm chức theo kế hoạch.* Theo Tân Hoa xã, một tòa án ở Cô-oét đã trả tự do cho thủ lĩnh đối lập M.Ba-rắc sau khi ông này nộp tiền bảo lãnh 35.600 USD. Ông Ba-rắc bị bắt giữ từ ngày 30-10 vì có các phát...

Các nhân viên an ninh Li-bi thuyết phục đại diện nhóm biểu tình bên ngoài Trụ sở QH nước này.

Theo Roi-tơ, ngày 2-11, khoảng 200 người biểu tình có vũ trang, đã chiếm giữ một khu vực gần tòa nhà QH Li-bi, phong tỏa những tuyến phố lân cận để phản đối danh sách các thành viên chính phủ mới do Thủ tướng A.Dai-đan đề xuất vừa được QH nước này thông qua.

Đây là cuộc biểu tình thứ ba liên tiếp phản đối chính phủ mới gồm 30 thành viên sau khi bùng phát vào tối 31-10. Những vị trí bộ trưởng mới được bổ nhiệm bị phản đối gồm Bộ trưởng Y tế, Ngoại giao, Hợp tác quốc tế, Giáo dục sau đại học và Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề tôn giáo. Người phát ngôn QH Li-bi cho biết, Thủ tướng Dai-đan và chính phủ mới vẫn sẽ tuyên thệ nhậm chức theo kế hoạch.

* Theo Tân Hoa xã, một tòa án ở Cô-oét đã trả tự do cho thủ lĩnh đối lập M.Ba-rắc sau khi ông này nộp tiền bảo lãnh 35.600 USD. Ông Ba-rắc bị bắt giữ từ ngày 30-10 vì có các phát biểu thiếu tôn trọng Quốc Vương S.Xa trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 1-12. Với tội danh này, ông Ba-rắc có thể phải chịu án tù tới năm năm. Việc trả tự do cho thủ lĩnh đối lập tại Cô-oét nhằm giảm căng thẳng sau cuộc biểu tình bạo lực phản đối việc giam giữ ông này làm hàng chục người bị thương. Bộ Nội vụ Cô-oét nhấn mạnh, sẽ không cho phép bất cứ cuộc biểu tình mới nào, kể cả cuộc biểu tình mà phe đối lập lên kế hoạch vào ngày 4-11.

* Theo nguồn tin truyền thông I-xra-en, Ten A-víp lần đầu thừa nhận việc ám sát cựu nhân vật số hai của Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) A.Gi-hát tại Tuy-ni-di năm 1988. Ông Gi-hát là cấp phó của cố lãnh tụ PLO Y.A-ra-phát và từng đóng vai trò lãnh đạo trong giai đoạn đầu của phong trào nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của I-xra-en. Cơ quan tình báo I-xra-en Mossad được cho là đã lên kế hoạch ám sát và một đơn vị đặc nhiệm thực hiện kế hoạch.

* Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Xy-ri (OSHR), ngày 1-11 là một ngày đẫm máu với 182 người chết trong các cuộc giao tranh ở Xy-ri, trong đó có 78 binh sĩ chính phủ. Theo các nhà quan sát, tình hình Xy-ri tiếp tục diễn biến phức tạp do có sự can thiệp từ bên ngoài. Kể từ khi Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) thành lập tháng 10-2011, lực lượng này đã nhận được 40,4 triệu USD viện trợ quốc tế.

Theo Nhandan