Thứ hai,  25/09/2023

Tàu Trung Quốc tuần tra vùng nước quanh đảo Senkaku/Điếu Ngư 14 ngày liền

-Hãng tin Kyodo dẫn nguồn từ Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho hay, hôm nay, bốn tàu hải giám và hai tàu ngư chính của Trung Quốc đi vào các vùng chanh chấp chung quanh quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp các tàu của Trung Quốc có mặt ở vùng biển này.JCG báo cáo các tàu hải giám của Trung Quốc bắt đầu đi vào vùng nước lãnh thổ của Nhật Bản lúc 11 giờ 30 phút sáng, và ra khỏi khu vực này lúc 1 giờ 20 phút chiều. Hôm thứ ba đầu tuần, các tàu này chỉ lướt quanh khu vực bên ngoài vùng nước do Nhật Bản kiểm soát và có các đảo phía Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền.Khi JCG cảnh báo các tàu Trung Quốc đang neo tại các vùng nước lãnh thổ của Nhật Bản, một trong bốn tàu này đã trả lời thông qua radio rằng họ “đang tiến hành hoạt động hợp pháp tại vùng nước của Trung Quốc”.Sau khi bốn tàu hải giám của Trung Quốc đi vào vùng nước của...

-Hãng tin Kyodo dẫn nguồn từ Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho hay, hôm nay, bốn tàu hải giám và hai tàu ngư chính của Trung Quốc đi vào các vùng chanh chấp chung quanh quần đảo Senkaku (phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp các tàu của Trung Quốc có mặt ở vùng biển này.

JCG báo cáo các tàu hải giám của Trung Quốc bắt đầu đi vào vùng nước lãnh thổ của Nhật Bản lúc 11 giờ 30 phút sáng, và ra khỏi khu vực này lúc 1 giờ 20 phút chiều. Hôm thứ ba đầu tuần, các tàu này chỉ lướt quanh khu vực bên ngoài vùng nước do Nhật Bản kiểm soát và có các đảo phía Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền.

Khi JCG cảnh báo các tàu Trung Quốc đang neo tại các vùng nước lãnh thổ của Nhật Bản, một trong bốn tàu này đã trả lời thông qua radio rằng họ “đang tiến hành hoạt động hợp pháp tại vùng nước của Trung Quốc”.

Sau khi bốn tàu hải giám của Trung Quốc đi vào vùng nước của Nhật Bản quanh đảo Uotsuri, hòn đảo lớn nhất trong năm đảo chính của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hai tàu ngư chính của Trung Quốc tiếp tục tiến vào vùng nước lãnh thổ của Nhật Bản quanh đảo Kuba vào lúc 2 giờ 15 phút chiều và ra khỏi khu vực này khoảng 45 phút sau đó.

Kyodo cho biết, hiện sáu tàu của Trung Quốc đang ở khu vực phụ cận quanh các vùng nước lãnh thổ của Nhật Bản chung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và lực lượng bảo vệ bờ biển đang theo dõi chặt chẽ các tàu này.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn lời của Bộ Ngoại giao nước này hôm nay khẳng định công việc tuần tra thường ngày của các tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay: “Đây là hoạt động bình thường của các tàu Trung Quốc nhằm thực thi công lý chung quanh các vùng nước này.”

“Phía Trung Quốc đã thực hiện việc tuần tra từ khi chính phủ Nhật Bản thông báo nước này sẽ mua lại các quần đảo Điếu Ngư hồi tháng 9, một động thái xâm phạm nghiêm trọng tới chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc”, Tân Hoa Xã viết.

Cũng trong ngày hôm qua, Tân Hoa Xã đưa tin “tại buổi họp báo thường kỳ, người Phát ngôn Hồng Lỗi nói: Bất kỳ nỗ lực nào của Nhật Bản lôi kéo bên thứ ba nhằm chống lại Trung Quốc chung quanh vấn đề quần đảo Điếu Ngư sẽ hoàn toàn vô nghĩa.”

Theo Nhandan