Thứ sáu,  31/03/2023

Hoàn tất công tác chuẩn bị Hội nghị cấp cao ASEM 9

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, cuộc họp các quan chức cấp cao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) đã diễn ra tại Thủ đô Viêng Chăn của Lào, từ ngày 1 đến 3-11, với sự tham dự của gần 200 đại biểu từ 51 thành viên. Cuộc họp tập trung hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 9 (ASEM 9) tổ chức tại Viêng Chăn, từ ngày 5 đến 6-11.Các thành viên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của ASEM 9 trong bối cảnh thế giới và hai châu lục có nhiều chuyển biến nhanh chóng và phức tạp, các thách thức toàn cầu ngày càng trở nên gay gắt. Các thành viên đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của nước chủ nhà Lào trong quá trình chuẩn bị Hội nghị cấp cao. Việc tổ chức thành công Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á - Âu lần thứ 7 và Diễn đàn Nhân dân Á - Âu lần thứ 9 trong tháng 10 vừa qua có ý nghĩa quan trọng, khẳng định năng lực đăng cai, tổ chức các sự kiện quốc tế quan trọng và...
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, cuộc họp các quan chức cấp cao Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) đã diễn ra tại Thủ đô Viêng Chăn của Lào, từ ngày 1 đến 3-11, với sự tham dự của gần 200 đại biểu từ 51 thành viên. Cuộc họp tập trung hoàn tất các công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 9 (ASEM 9) tổ chức tại Viêng Chăn, từ ngày 5 đến 6-11.

Các thành viên nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của ASEM 9 trong bối cảnh thế giới và hai châu lục có nhiều chuyển biến nhanh chóng và phức tạp, các thách thức toàn cầu ngày càng trở nên gay gắt. Các thành viên đánh giá cao những nỗ lực vượt bậc của nước chủ nhà Lào trong quá trình chuẩn bị Hội nghị cấp cao. Việc tổ chức thành công Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á – Âu lần thứ 7 và Diễn đàn Nhân dân Á – Âu lần thứ 9 trong tháng 10 vừa qua có ý nghĩa quan trọng, khẳng định năng lực đăng cai, tổ chức các sự kiện quốc tế quan trọng và góp phần nâng cao vị thế của Lào, cũng như hình ảnh và vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực, có nhiều đề xuất, đóng góp xây dựng đối với các nội dung quan trọng được thảo luận tại cuộc họp, góp phần thúc đẩy đồng thuận chung trong nhiều lĩnh vực như kinh tế – tài chính, đề cao vai trò trung tâm và những đóng góp tích cực của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, cũng như tăng cường hợp tác Á – Âu. Kết thúc ba ngày làm việc, cuộc họp quan chức cấp cao ASEM đã hoàn tất các nội dung chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao.

H Theo Tân Hoa xã, ngày 4-11, Diễn đàn Doanh nghiệp Á – Âu lần thứ 13 đã khai mạc tại Viêng Chăn, với sự tham dự của 250 lãnh đạo và đại diện doanh nghiệp các nước thuộc hai châu lục, thảo luận các biện pháp tiếp tục phát triển bền vững quan hệ đối tác thương mại Á – Âu. Thủ tướng Lào Thoong-xỉnh Thăm-ma-vông phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc cho biết, diễn đàn sẽ cung cấp cơ hội để doanh nghiệp hai châu lục trao đổi kinh nghiệm, tìm ra con đường đúng đắn nhằm làm dịu tác động cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo Nhandan