Thứ sáu,  31/03/2023

Giao tranh ác liệt tại miền bắc Xy-ri

* Pháp ủng hộ nỗ lực ổn định tại Li-băng Tân Hoa xã ngày 4-11 cho biết, lực lượng đối lập ở Xy-ri đã mở đợt tiến công lớn vào sân bay chiến lược quân sự Táp-ta-nát ở tỉnh I-đíp, miền bắc Xy-ri.Các tay súng đã tiến công sân bay từ tối 3-11, sau đó chiến sự leo thang tới đêm. Một đài phát thanh ủng hộ Chính phủ Xy-ri nói rằng, quân đội Chính phủ đã đẩy lui đợt tiến công, tiêu diệt một số tay súng và phá hủy nhiều thiết bị, phương tiện của lực lượng nổi dậy. Vụ tiến công diễn ra một ngày trước cuộc họp quan trọng của phe đối lập Xy-ri, diễn ra ở Thủ đô Đô-ha của Ca-ta. Tại cuộc họp này, Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) bàn biện pháp thống nhất lực lượng đối lập.* Trong khi đó, căng thẳng lại leo thang tại khu vực biên giới giữa Xy-ri và I-xra-en. Ngày 3-11, quân đội I-xra-en được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi phát hiện ba xe tăng của Xy-ri tiến vào khu phi quân sự (DMZ) ở cao nguyên Gô-lan do I-xra-en kiểm soát. Theo...

* Pháp ủng hộ nỗ lực ổn định tại Li-băng

Tân Hoa xã ngày 4-11 cho biết, lực lượng đối lập ở Xy-ri đã mở đợt tiến công lớn vào sân bay chiến lược quân sự Táp-ta-nát ở tỉnh I-đíp, miền bắc Xy-ri.

Các tay súng đã tiến công sân bay từ tối 3-11, sau đó chiến sự leo thang tới đêm. Một đài phát thanh ủng hộ Chính phủ Xy-ri nói rằng, quân đội Chính phủ đã đẩy lui đợt tiến công, tiêu diệt một số tay súng và phá hủy nhiều thiết bị, phương tiện của lực lượng nổi dậy. Vụ tiến công diễn ra một ngày trước cuộc họp quan trọng của phe đối lập Xy-ri, diễn ra ở Thủ đô Đô-ha của Ca-ta. Tại cuộc họp này, Hội đồng Dân tộc Xy-ri (SNC) bàn biện pháp thống nhất lực lượng đối lập.

* Trong khi đó, căng thẳng lại leo thang tại khu vực biên giới giữa Xy-ri và I-xra-en. Ngày 3-11, quân đội I-xra-en được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi phát hiện ba xe tăng của Xy-ri tiến vào khu phi quân sự (DMZ) ở cao nguyên Gô-lan do I-xra-en kiểm soát. Theo phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ I-xra-en (IDF), các xe tăng Xy-ri tiến vào một ngôi làng chỉ cách tiền đồn của lực lượng IDF vài km.

* Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết, số người Xy-ri tị nạn tại Li-băng đã lên hơn 106.280 người, trong đó có 77 nghìn người nộp đơn xin đăng ký với UNHCR. Ước tính, số người Xy-ri tị nạn tại Li-băng có thể lên 120 nghìn người cuối năm nay.

* Theo Roi-tơ, Tổng thống Pháp P.Ô-lăng-đơ đang có chuyến công du Trung Đông lần đầu. Tại cuộc họp báo chung ngày 4-11, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Li-băng M.Xu-lây-man tại Bây-rút, Tổng thống Ô-lăng-đơ nhấn mạnh, Pháp kịch liệt phản đối mọi hành động gây mất ổn định ở Li-băng. Pa-ri khẳng định ủng hộ nỗ lực của Chính quyền Bây-rút khôi phục an ninh, trật tự tại nước này.

* Tân Hoa xã dẫn nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết, ngày 3-11, các tay súng giấu mặt đã nã đạn vào một xe tuần tra của cảnh sát ở thị trấn En A-rít trên bán đảo Xi-nai của nước này, làm ba cảnh sát chết, ba người bị thương. Nguồn tin này cũng cho biết, cảnh sát nghi ngờ đứng sau vụ này nhóm tay súng Hồi giáo cực đoan bị lực lượng an ninh Ai Cập truy quét sau khi xảy ra vụ khủng bố tại trạm kiểm soát ở Ra-pha gần biên giới với I-xra-en, hồi tháng 8.

* Roi-tơ đưa tin, ngày 4-11, một vụ nổ bom xe xảy ra ngay trước cửa đồn cảnh sát tại TP Ben-ga-di của Li-bi, làm ít nhất ba cảnh sát bị thương, gây cháy lớn tại tòa nhà đồn cảnh sát. Đây là vụ đánh bom mới nhất trong hàng loạt vụ tiến công nhằm vào giới chức địa phương tại thành phố lớn thứ hai ở Li-bi này.

* Theo Tân Hoa xã, Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại Đa-phơ của Xu-đăng (UNAMID) xác nhận, ít nhất 13 người chết, nhiều người bị thương và rời bỏ nhà cửa, khi đụng độ xảy ra từ hôm 2-11, giữa các tay súng với cộng đồng bộ tộc Da-ga-oa ở khu vực. Đại diện UNAMID lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực, yêu cầu tất cả các bên ở Đa-phơ đàm phán để giải quyết tranh chấp.

* Theo Tân Hoa xã, trả lời phỏng vấn Kênh tin tức 2 của I-xra-en Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán hòa bình với I-xra-en, lên án mọi hành động khủng bố và bạo lực và nhấn mạnh người Pa-le-xtin nỗ lực vì hòa bình thông qua giải pháp ngoại giao. Tổng thống Áp-bát khẳng định lại cam kết của Chính quyền Pa-le-xtin (PNA) về giải pháp hai nhà nước, theo đường biên giới trước năm 1967.

Tổng thống I-xra-en S.Pê-rét hoan nghênh Tổng thống Áp-bát là “đối tác thật sự vì hòa bình”. Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng I-xra-en ra tuyên bố nhắc lại lời đề nghị của Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu gặp ông

Áp-bát không kèm điều kiện tiên quyết nào. Tại dải Ga-da, hàng trăm người ủng hộ Phong trào Hồi giáo Ha-mát biểu tình phản đối tuyên bố của Tổng thống Áp-bát, cho đây là sự nhượng bộ I-xra-en và tước đi quyền của người Pa-le-xtin được trở về những vùng lãnh thổ bị I-xra-en chiếm đóng.

Theo Nhandan