Thứ bảy,  01/10/2022

I-xra-en tuyên bố sẵn sàng đàm phán hòa bình với Pa-le-xtin

Theo Tân Hoa xã, ngày 5-11, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố sẵn sàng khởi động ngay các cuộc đàm phán hòa bình với Pa-le-xtin mà không cần điều kiện tiên quyết. Trước đó, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát tuyên bố, Pa-le-xtin đang nỗ lực đạt được hòa bình trên cơ sở giải pháp hai nhà nước và đang tìm kiếm một đường lối hòa bình, chứ không phải một giải pháp vũ trang trong việc giải quyết xung đột với I-xra-en.Các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông bị đình trệ từ năm 2010. Pa-le-xtin từ chối nối lại đàm phán cho đến khi I-xra-en chấm dứt hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng của người Pa-le-xtin ở Bờ Tây; trong khi Ten A-víp kêu gọi nối lại đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết. * Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) và đặc phái viên chung của LHQ và AL về Xy-ri tại Thủ đô Cai-rô của Ai Cập để thảo luận về cuộc khủng hoảng Xy-ri. Ông La-vrốp chỉ trích các quốc gia chỉ làm việc với phe...
Theo Tân Hoa xã, ngày 5-11, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố sẵn sàng khởi động ngay các cuộc đàm phán hòa bình với Pa-le-xtin mà không cần điều kiện tiên quyết. Trước đó, Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát tuyên bố, Pa-le-xtin đang nỗ lực đạt được hòa bình trên cơ sở giải pháp hai nhà nước và đang tìm kiếm một đường lối hòa bình, chứ không phải một giải pháp vũ trang trong việc giải quyết xung đột với I-xra-en.

Các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông bị đình trệ từ năm 2010. Pa-le-xtin từ chối nối lại đàm phán cho đến khi I-xra-en chấm dứt hoạt động xây dựng khu định cư Do Thái trên phần đất chiếm đóng của người Pa-le-xtin ở Bờ Tây; trong khi Ten A-víp kêu gọi nối lại đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp đã gặp Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL) và đặc phái viên chung của LHQ và AL về Xy-ri tại Thủ đô Cai-rô của Ai Cập để thảo luận về cuộc khủng hoảng Xy-ri. Ông La-vrốp chỉ trích các quốc gia chỉ làm việc với phe đối lập ở Xy-ri đã không tuân thủ Tuyên bố Giơ-ne-vơ yêu cầu các bên tại Xy-ri phải ngừng xung đột vũ trang. Theo ông La-vrốp, những ưu tiên hàng đầu trong việc giải quyết vấn đề Xy-ri hiện nay là chấm dứt bạo lực, thuyết phục các bên ngừng bắn và ngồi vào bàn thương lượng. Ông cảnh báo việc một số nước phương Tây và khu vực đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm lật đổ chế độ hiện nay ở Xy-ri, sẽ càng gây thêm đổ máu.

* Hàng chục nghìn người Cô-oét đã tham gia biểu tình và phong tỏa nhiều tuyến đường ở Thủ đô Cô-oét Xi-ti để phản đối việc sửa đổi luật bầu cử. Việc sửa đổi luật này được tiến hành theo lệnh của Tiểu vương Cô-oét S.Xa-ba tháng trước và đã gây bất bình cho phe đối lập. Tiểu vương Xa-ba gặp bốn thủ lĩnh phe đối lập. Đây là lần đầu Tiểu vương Cô-oét gặp các thủ lĩnh đối lập kể từ khi xung đột bùng phát ở nước này ngày 21-10. Cảnh sát đã phải dùng lựu đạn cay và bom khói để giải tán cuộc biểu tình trên.

* Bạo lực lại bùng phát tại hai thành phố lớn nhất Li-bi là Thủ đô Tơ-ri-pô-li và TP Ben-ga-di. Các nhóm vũ trang đã giao tranh trong hơn 12 giờ tại khu dân cư ở trung tâm Thủ đô Tơ-ri-pô-li, gần Ủy ban an ninh tối cao, làm năm người bị thương. Tình hình rối loạn khiến cư dân địa phương lo ngại đã tự vũ trang và lập các trạm kiểm soát tạm thời. Còn tại TP Ben-ga-di, một ô-tô đã phát nổ bên ngoài một đồn cảnh sát, làm bốn cảnh sát bị thương.

Theo Nhandan