Thứ tư,  28/09/2022

Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cải thiện quan hệ

Theo NHK, ngày 5-11, tại Vũ Hán (Trung Quốc), các nhà ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm cải thiện quan hệ song phương.Trong hai ngày 4 và 5-11, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản S.Xư-gi-y-a-ma và Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Triệu Huy đã thảo luận về tình hình liên quan quần đảo tranh chấp Xên-ca-cư/Điếu Ngư. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục liên lạc ở các cấp và chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp thứ trưởng sắp tới. Đây là cuộc gặp Trung Quốc - Nhật Bản cấp vụ trưởng lần thứ ba, kể từ tháng 9 vừa qua, khi Chính phủ Nhật Bản xem xét quốc hữu hóa ba trong năm đảo của quần đảo tranh chấp. Trước đó, hai quan chức ngoại giao này cũng đã gặp nhau tại Tô-ki-ô hôm 11-10.* Trong một diễn biến khác, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung từ ngày 5 đến 16-11 tại vùng biển gần Ô-ki-na-oa (Nhật Bản), với sự...
Theo NHK, ngày 5-11, tại Vũ Hán (Trung Quốc), các nhà ngoại giao của Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Trong hai ngày 4 và 5-11, Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản S.Xư-gi-y-a-ma và Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Trung Quốc La Triệu Huy đã thảo luận về tình hình liên quan quần đảo tranh chấp Xên-ca-cư/Điếu Ngư. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục liên lạc ở các cấp và chuẩn bị cho cuộc đàm phán cấp thứ trưởng sắp tới. Đây là cuộc gặp Trung Quốc – Nhật Bản cấp vụ trưởng lần thứ ba, kể từ tháng 9 vừa qua, khi Chính phủ Nhật Bản xem xét quốc hữu hóa ba trong năm đảo của quần đảo tranh chấp. Trước đó, hai quan chức ngoại giao này cũng đã gặp nhau tại Tô-ki-ô hôm 11-10.

* Trong một diễn biến khác, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung từ ngày 5 đến 16-11 tại vùng biển gần Ô-ki-na-oa (Nhật Bản), với sự tham gia của khoảng 37 nghìn binh sĩ Nhật Bản và mười nghìn quân nhân Mỹ. NHK đưa tin, một tàu khu trục và tuần dương Aegis, một tàu sân bay của Mỹ cũng tham dự cuộc tập trận này. Theo kế hoạch, cuộc tập trận nhằm tăng cường bảo vệ các hòn đảo phía tây – nam Nhật Bản.

Theo Nhandan