Chủ nhật,  26/03/2023

Hôm nay (6-11), Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống

Theo Roi-tơ, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, gồm Tổng thống đương nhiệm B.Ô-ba-ma và cựu Thống đốc bang Ma-xa-chu-xét M.Rôm-ni gấp rút tiến hành vận động cử tri tại các bang quan trọng, trước khi cuộc bầu cử diễn ra hôm nay (ngày 6-11). Tổng thống Ô-ba-ma đã có các cuộc vận động chớp nhoáng tại các bang Niu Hem-sơ, Ô-hai-ô, Phlo-ri-đa và Cô-lô-ra-đô. Ông Rôm-ni đã đến các bang Ai-ô-oa, Ô-hai-ô và Vơ-gi-ni-a. Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất của Roi-tơ cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với hai ứng cử viên là rất sít sao, với 48% cho Tổng thống Ô-ba-ma và 47% cho ông Rôm-ni. Tổng thống Ô-ba-ma và ông Rôm-ni lần lượt được 48% và 46% số ý kiến ủng hộ tại hai bang Cô-lô-ra-đô và Phlo-ri-đa; 47% và 46% ở bang Vơ-gi-ni-a; 48% và 44% tại bang Ô-hai-ô. Dự kiến, có khoảng 215 triệu cử tri của 50 bang, Thủ đô Oa-sinh-tơn và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện, 33 trong 100 ghế ở Thượng viện, 11 trong 50 ghế Thống đốc bang và cơ quan lập...

Theo Roi-tơ, hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, gồm Tổng thống đương nhiệm B.Ô-ba-ma và cựu Thống đốc bang Ma-xa-chu-xét M.Rôm-ni gấp rút tiến hành vận động cử tri tại các bang quan trọng, trước khi cuộc bầu cử diễn ra hôm nay (ngày 6-11). Tổng thống Ô-ba-ma đã có các cuộc vận động chớp nhoáng tại các bang Niu Hem-sơ, Ô-hai-ô, Phlo-ri-đa và Cô-lô-ra-đô. Ông Rôm-ni đã đến các bang Ai-ô-oa, Ô-hai-ô và Vơ-gi-ni-a.

Kết quả các cuộc thăm dò mới nhất của Roi-tơ cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với hai ứng cử viên là rất sít sao, với 48% cho Tổng thống Ô-ba-ma và 47% cho ông Rôm-ni. Tổng thống Ô-ba-ma và ông Rôm-ni lần lượt được 48% và 46% số ý kiến ủng hộ tại hai bang Cô-lô-ra-đô và Phlo-ri-đa; 47% và 46% ở bang Vơ-gi-ni-a; 48% và 44% tại bang Ô-hai-ô. Dự kiến, có khoảng 215 triệu cử tri của 50 bang, Thủ đô Oa-sinh-tơn và các vùng lãnh thổ thuộc Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống, toàn bộ 435 ghế ở Hạ viện, 33 trong 100 ghế ở Thượng viện, 11 trong 50 ghế Thống đốc bang và cơ quan lập pháp bang.

* Mỹ tiếp tục công tác khắc phục hậu quả cơn bão Sandy. Chính quyền TP Niu Oóc bắt đầu phân phát một triệu bữa ăn miễn phí cho khoảng 30 nghìn – 40 nghìn người bị mất nhà ở; triển khai nhiều tuyến xe buýt đặc biệt chuyên chở những người mất nhà cửa về trung tâm cứu trợ khẩn cấp. Một vài trạm xăng đã mở cửa trở lại nhưng chỉ giới hạn mỗi một ô-tô được mua 30 USD. Bộ Năng lượng Mỹ dự kiến trong vòng hai tuần nữa hệ thống điện mới được khôi phục. Tính đến nay, số người chết do bão Sandy đã lên đến 113 người tại khu vực Bắc Mỹ, trong đó có 40 người ở Niu Oóc và 24 người ở bang Niu Giơ-xi.

Theo Nhandan