Thứ hai,  26/09/2022

Bạo lực bùng phát tại Libi

Bạo lực lại bùng phát tại hai thành phố lớn nhất Libi trong ngày 4/11, với các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở thủ đô Tripôli (Tripoli) và vụ nổ làm rung chuyển thành phố Bengadi (Benghazi). Tình hình rối loạn đến mức khiến cư dân địa phương lo ngại đã phải tự vũ trang và lập các trạm kiểm soát tạm thời.Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters).Các nhóm vũ trang đối địch đã giao tranh trong hơn 12 giờ đồng hồ tại khu dân cư ở trung tâm thủ đô Tripôli, gần Ủy ban an ninh tối cao, làm năm người bị thương. Một số người dân cho biết giao tranh bùng nổ liên quan đến một vụ bắt cóc và tra tấn con tin, trong khi số khác nói rằng nguyên nhân do người dân địa phương tìm cách đuổi các tay súng buôn bán ma túy và các loại đồ uống có cồn. Một người dân địa phương cho biết họ đang cố gắng bảo vệ khu vực của mình trong giai đoạn hỗn loạn hiện nay.Tại thành phố Bengadi, một ôtô đã phát nổ bên ngoài đồn cảnh sát, làm bốn cảnh sát bị...

Bạo lực lại bùng phát tại hai thành phố lớn nhất Libi trong ngày 4/11, với các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở thủ đô Tripôli (Tripoli) và vụ nổ làm rung chuyển thành phố Bengadi (Benghazi). Tình hình rối loạn đến mức khiến cư dân địa phương lo ngại đã phải tự vũ trang và lập các trạm kiểm soát tạm thời.Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters).

Các nhóm vũ trang đối địch đã giao tranh trong hơn 12 giờ đồng hồ tại khu dân cư ở trung tâm thủ đô Tripôli, gần Ủy ban an ninh tối cao, làm năm người bị thương. Một số người dân cho biết giao tranh bùng nổ liên quan đến một vụ bắt cóc và tra tấn con tin, trong khi số khác nói rằng nguyên nhân do người dân địa phương tìm cách đuổi các tay súng buôn bán ma túy và các loại đồ uống có cồn. Một người dân địa phương cho biết họ đang cố gắng bảo vệ khu vực của mình trong giai đoạn hỗn loạn hiện nay.

Tại thành phố Bengadi, một ôtô đã phát nổ bên ngoài đồn cảnh sát, làm bốn cảnh sát bị thương nhẹ. Hãng tin chính thức LANA cho biết vụ nổ xảy ra trước khi trời sáng, phá hủy lối vào tòa nhà và làm hư hại một số cửa hiệu gần đó. Bengadi từng là đầu não của phe đối lập trong cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền Môamơ Cađaphi (Muamar Gadhafi).

Một năm sau cuộc nổi dậy lật đổ ông Cađaphi, an ninh vẫn là thách thức lớn nhất đối với nhà cầm quyền ở Libi. Đây là nhiệm vụ cấp thiết mà chính phủ của Thủ tướng Ali Daiđan (Ali Zaidan) phải giải quyết dứt điểm để thực hiện kế hoạch tổ chức bầu cử trong vòng một năm theo quy định của hiến pháp mới.

Trước đó, hàng trămg tay súng có vũ trang đã chiếm giữ một khu vực gần tòa nhà Quốc hội Libi, phong tỏa những tuyến phố lân cận để phản đối nội các mới được Quốc hội thông qua hôm 31/1 với lý do nội các mới có những nhân vật từng phục vụ chế độ Cađaphi, trong khi không có nhân vật nào trong lực lượng từng tham gia lật đổ chính quyền Cađaphi được đưa vào chính phủ.

Ngày 4/11, các nghị sĩ quốc hội đã thảo luận về khả năng tạm thời tổ chức họp tại một thành phố An Baiđa (Al-Baida) ở Đông Bắc Libi. Một ủy ban đã đến An Baiđa để kiểm tra tình hình an ninh và khả năng sẵn sàng tổ chức hợp quốc hội tại thành phố này.

Theo kế hoạch, chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 8/11.

Theo Dangcongsan.vn