Thứ ba,  06/06/2023

Căng thẳng về kế hoạch xây nhà định cư Do Thái

Khu định cư Do Thái đang xây dựng ở khu Bờ Tây gần Giê-ru-xa-lem. Ảnh ROI-TƠ Theo Roi-tơ, ngày 18-12, I-xra-en vẫn triển khai kế hoạch xây dựng 1.500 nhà định cư ở khu vực Ra-mát Slô-mô thuộc Đông Giê-ru-xa-lem dù vấp phải sự phản đối của nhiều nước.Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ V.Nu-len cho biết, Oa-sinh-tơn phản đối kế hoạch này và kêu gọi chính quyền Ten A-víp ngừng "các hành động đơn phương" và trái phép. Pa-le-xtin tuyên bố sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về động thái này của I-xra-en và Pa-le-xtin sẽ trình HĐBA một nghị quyết phản đối hoạt động mở rộng khu định cư Do thái. Trưởng đoàn đàm phán Pa-le-xtin X.Ê-rê-cát kêu gọi Mỹ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này của Pa-le-xtin.* Theo Tân Hoa xã, ngày 18-12, Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập đã tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm trong đợt một cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp vừa được tổ chức tại mười tỉnh, thành nước này. Các nhóm nhân quyền Ai Cập tuyên bố sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức...

Khu định cư Do Thái đang xây dựng ở khu Bờ Tây gần Giê-ru-xa-lem. Ảnh ROI-TƠ
Theo Roi-tơ, ngày 18-12, I-xra-en vẫn triển khai kế hoạch xây dựng 1.500 nhà định cư ở khu vực Ra-mát Slô-mô thuộc Đông Giê-ru-xa-lem dù vấp phải sự phản đối của nhiều nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ V.Nu-len cho biết, Oa-sinh-tơn phản đối kế hoạch này và kêu gọi chính quyền Ten A-víp ngừng “các hành động đơn phương” và trái phép. Pa-le-xtin tuyên bố sẽ kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ nhóm họp về động thái này của I-xra-en và Pa-le-xtin sẽ trình HĐBA một nghị quyết phản đối hoạt động mở rộng khu định cư Do thái. Trưởng đoàn đàm phán Pa-le-xtin X.Ê-rê-cát kêu gọi Mỹ bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này của Pa-le-xtin.

* Theo Tân Hoa xã, ngày 18-12, Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập đã tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm trong đợt một cuộc trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp vừa được tổ chức tại mười tỉnh, thành nước này. Các nhóm nhân quyền Ai Cập tuyên bố sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc chính quyền của Tổng thống M.Mơ-xi tổ chức lại cuộc trưng cầu ý dân đợt một. Đại diện các thẩm phán và công tố viên đã kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình ngồi “vô thời hạn” trước cửa Tòa án Hiến pháp tối cao. Sức ép trên khiến Tổng Công tố Áp-đa-la đã đệ đơn từ chức sau chưa đầy một tháng giữ cương vị này. Câu lạc bộ thẩm phán thuộc Hội đồng Nhà nước Ai Cập tuyên bố tẩy chay đợt hai cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra ngày 22-12 tới.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ran A.Xa-lê-hi tuyên bố đã đến lúc chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài giữa Tê-hê-ran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Bộ trưởng Ngoại giao R.Mê-man-pa-rát cho rằng, phương tây đã “chính trị hóa” vấn đề hạt nhân của I-ran để gây sức ép lên nước này và tìm cách tước bỏ quyền lợi của Tê-hê-ran. I-ran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa quyết định sẽ tiến hành cuộc gặp vào ngày 16-1-2013 nhằm xúc tiến một thỏa thuận về cách thức điều tra chương trình hạt nhân của I-ran.

* Tân Hoa xã đưa tin, Chính quyền của Tổng thống Xy-ri Át-xát đã phát tín hiệu về việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Phó Tổng thống Xy-ri Ph.Sa-ra lên tiếng thừa nhận, cả quân đội chính phủ và lực lượng đối lập đều không thể giành thắng lợi trong cuộc xung đột hiện nay và kêu gọi đàm phán để cứu đất nước khỏi tình trạng bạo lực. Theo đó, giải pháp tối ưu hiện nay là các nước trong khu vực và LHQ cần giúp Xy-ri chấm dứt bạo lực và tiến tới thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc, trong đó có sự tham gia rộng rãi của đại diện các phe phái. Nga đã khuyến cáo công dân nước này không nên tới Xy-ri và cho biết đang cử một đội tàu chiến mới tới vùng biển Địa Trung Hải trong bối cảnh gia tăng căng thẳng tại Xy-ri.

Theo Nhandan