Thứ hai,  28/11/2022

Anh sẽ xem xét khả năng rút khỏi EU

Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn cho biết, trong bài phát biểu quan trọng dự kiến đưa ra vào giữa tháng 1-2013, ông sẽ trình bày lập trường về vấn đề nước Anh trong Liên hiệp châu Âu (EU). Phát biểu trước QH nước này ngày 17-12, Thủ tướng Anh tuyên bố, ông không muốn Luân Đôn rút khỏi EU, song cũng không loại trừ khả năng này.Chính phủ Anh dự định tiến hành đồng thời hai cuộc trưng cầu ý dân về quan hệ với EU ngay sau cuộc tổng tuyển cử đầu năm 2015. Theo đó, cử tri sẽ được yêu cầu bỏ phiếu về việc Anh rút hoàn toàn khỏi EU. Thủ tướng Ca-mê-rôn nhấn mạnh, Anh nên ở lại trong EU để bảo đảm một thị trường thống nhất và tăng cường ảnh hưởng của nước này tại châu Âu, song cũng cần lên tiếng về những vấn đề Anh thấy không thỏa đáng trong quan hệ với EU.* Theo Roi-tơ, hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra các đường phố tại Thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha để phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" của chính phủ, trong đó có việc không thực...
Thủ tướng Anh Đ.Ca-mê-rôn cho biết, trong bài phát biểu quan trọng dự kiến đưa ra vào giữa tháng 1-2013, ông sẽ trình bày lập trường về vấn đề nước Anh trong Liên hiệp châu Âu (EU). Phát biểu trước QH nước này ngày 17-12, Thủ tướng Anh tuyên bố, ông không muốn Luân Đôn rút khỏi EU, song cũng không loại trừ khả năng này.

Chính phủ Anh dự định tiến hành đồng thời hai cuộc trưng cầu ý dân về quan hệ với EU ngay sau cuộc tổng tuyển cử đầu năm 2015. Theo đó, cử tri sẽ được yêu cầu bỏ phiếu về việc Anh rút hoàn toàn khỏi EU. Thủ tướng Ca-mê-rôn nhấn mạnh, Anh nên ở lại trong EU để bảo đảm một thị trường thống nhất và tăng cường ảnh hưởng của nước này tại châu Âu, song cũng cần lên tiếng về những vấn đề Anh thấy không thỏa đáng trong quan hệ với EU.

* Theo Roi-tơ, hàng nghìn người biểu tình đã đổ ra các đường phố tại Thủ đô Ma-đrít của Tây Ban Nha để phản đối chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ, trong đó có việc không thực hiện cam kết tăng trợ cấp lương hưu. Hồi tháng 11 vừa qua, Chính phủ của Thủ tướng M.Ra-hoi đã phá vỡ cam kết bầu cử khi tuyên bố không thể tăng trợ cấp lương hưu phù hợp với tình trạng lạm phát vào năm 2013. Tại Hung-ga-ri, hàng nghìn sinh viên đã tổ chức biểu tình ở Thủ đô Bu-đa-pét để phản đối kế hoạch cắt giảm ngân sách dành cho giáo dục đại học, dù Thủ tướng nước này V.O-ban cam kết miễn học phí đại học với những điều kiện nhất định.

* Chính phủ Pháp cho biết sẽ tăng thêm 0,3% lương tối thiểu và tăng lương một giờ làm việc lên 9,43 ơ-rô, bắt đầu từ ngày 1-1-2013 để phù hợp với việc cải cách lương chính thức. Việc cải cách tiền lương sẽ góp phần đẩy sức mua của 2,6 triệu công chức, tuy nhiên cũng sẽ kéo theo tỷ lệ lạm phát tăng 1,3%/năm. Bộ trưởng Môi trường và Năng lượng Pháp Đ.Ba-tô cho biết sẽ tăng 2,4% giá khí đốt áp dụng cho các hộ gia đình ở Pháp từ đầu năm 2013 nhằm đối phó tình trạng bất ổn trong việc cung ứng năng lượng và giảm mức tiêu thụ điện và khí đốt ở nước này.

Theo Nhandan