Thứ sáu,  02/06/2023

Mỹ thu hẹp bất đồng về chính sách tài chính

Thảo luận biện pháp kiểm soát vũ khíTheo Roi-tơ ngày 17-12, những bất đồng về chính sách tài chính của Mỹ đã thu hẹp đáng kể khi Tổng thống B.Ô-ba-ma và Chủ tịch Hạ viện G.Bâu-nơ có quan điểm gần nhau hơn về vấn đề tăng thuế đối với người giàu cũng như tỷ lệ gói cắt giảm thâm hụt ngân sách trong vòng mười năm. Theo đó, Tổng thống Ô-ba-ma cân nhắc việc tăng thuế đối với những hộ gia đình có thu nhập từ 400 nghìn USD/năm, thay vì 250 nghìn USD/năm, trong khi đề nghị của ông Bâu-nơ là một triệu USD/năm trở lên. Về tỷ lệ gói cắt giảm thâm hụt ngân sách, theo hướng tăng nguồn thu, ông Ô-ba-ma sẵn sàng chấp thuận số thu ở mức 1.200 tỷ USD, trong khi đề xuất của ông Bâu-nơ là 1.000 tỷ USD. Động thái trên mở ra triển vọng đi tới một giải pháp nhượng bộ nhằm tránh cho Mỹ va vào "vách đá tài chính" có nguy cơ đẩy nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.* Tiến triển tích cực trong đàm phán ngân sách khiến chứng khoán Mỹ tăng mạnh phiên đầu...
Thảo luận biện pháp kiểm soát vũ khí

Theo Roi-tơ ngày 17-12, những bất đồng về chính sách tài chính của Mỹ đã thu hẹp đáng kể khi Tổng thống B.Ô-ba-ma và Chủ tịch Hạ viện G.Bâu-nơ có quan điểm gần nhau hơn về vấn đề tăng thuế đối với người giàu cũng như tỷ lệ gói cắt giảm thâm hụt ngân sách trong vòng mười năm. Theo đó, Tổng thống Ô-ba-ma cân nhắc việc tăng thuế đối với những hộ gia đình có thu nhập từ 400 nghìn USD/năm, thay vì 250 nghìn USD/năm, trong khi đề nghị của ông Bâu-nơ là một triệu USD/năm trở lên. Về tỷ lệ gói cắt giảm thâm hụt ngân sách, theo hướng tăng nguồn thu, ông Ô-ba-ma sẵn sàng chấp thuận số thu ở mức 1.200 tỷ USD, trong khi đề xuất của ông Bâu-nơ là 1.000 tỷ USD. Động thái trên mở ra triển vọng đi tới một giải pháp nhượng bộ nhằm tránh cho Mỹ va vào “vách đá tài chính” có nguy cơ đẩy nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

* Tiến triển tích cực trong đàm phán ngân sách khiến chứng khoán Mỹ tăng mạnh phiên đầu tuần. Chốt phiên giao dịch cùng ngày, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1,19%; chỉ số Dow Jones tăng 0,8%; chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,3%. Ước tính, tổng thâm hụt ngân sách của Mỹ tài khóa 2012 là 1.089 tỷ USD. Cán cân thu chi ngân sách hằng tháng của Chính phủ Mỹ thường thâm hụt từ 100 tỷ đến 125 tỷ USD.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã thảo luận với Phó Tổng thống G.Bai-đơn và ba thành viên chính phủ nhằm tìm kiếm biện pháp giới hạn việc sử dụng vũ khí tại Mỹ. Người phát ngôn Nhà trắng G.Các-ni cho biết, Chính phủ Mỹ có thể sẽ liệt những đối tượng có vấn đề về sức khỏe tâm thần vào đạo luật mới nhằm kiểm soát việc sử dụng súng đạn.

* Một khuyến nghị thư với gần 158 nghìn chữ ký của người dân Mỹ đăng trên trang mạng của Nhà trắng kêu gọi ban hành các sắc lệnh nhằm hạn chế tiếp cận súng đạn. Thị trưởng TP Niu Oóc M.Blum-bớc kêu gọi Tổng thống Ô-ba-ma sử dụng quyền hành pháp nhằm yêu cầu chính quyền liên bang đưa danh sách tội phạm nguy hiểm vào hệ thống kiểm tra lý lịch tội phạm quốc gia nhằm ngăn chặn việc mua bán và sử dụng vũ khí. Nghị sĩ Dân chủ G.Man-xin yêu cầu khôi phục đạo luật cấm sử dụng vũ khí.

Theo Nhandan