Thứ hai,  20/03/2023

Philippines thiệt hại lớn về người và của do bão Bopha

Hãng Bloomberg ngày 18/12 đưa tin, chính phủ Philippines ước tính thiệt hại về kinh tế do bão Bopha gây ra đối với nước này là khoảng 32 tỷ pesos (tương đương 780 triệu USD), chiếm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội.Bão Bopha gây thiệt hại lớn về người và của tại Philippines. (Ảnh: AFP/Getty Images)Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Arsenio Balisacan đưa ra trong cuộc họp báo ngày 18/12 ở thủ đô Manila. Số tiền này bao gồm thiệt hại về sản lượng hàng hóa, những con số doanh thu được dự tính trước, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và thiệt hại về mùa màng. Những ảnh hưởng của trận bão sẽ vẫn còn ảnh hưởng nặng nề về lâu dài. Trước mắt, năm 2013, Philippines sẽ phải đối mặt với việc khắc phục hậu quả cơn bão trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn chưa chấm dứt.Bão Bopha tấn công Philippines vào đầu tháng 12 vừa qua đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và khoảng hơn 800 người vẫn còn mất tích. Siêu bão trên đã gây thiệt hại đối với 30 tỉnh, thành trong...

Hãng Bloomberg ngày 18/12 đưa tin, chính phủ Philippines ước tính thiệt hại về kinh tế do bão Bopha gây ra đối với nước này là khoảng 32 tỷ pesos (tương đương 780 triệu USD), chiếm 0,3% tổng sản phẩm quốc nội.

Bão Bopha gây thiệt hại lớn về người và của tại Philippines. (Ảnh: AFP/Getty Images)


Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế Arsenio Balisacan đưa ra trong cuộc họp báo ngày 18/12 ở thủ đô Manila. Số tiền này bao gồm thiệt hại về sản lượng hàng hóa, những con số doanh thu được dự tính trước, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và thiệt hại về mùa màng. Những ảnh hưởng của trận bão sẽ vẫn còn ảnh hưởng nặng nề về lâu dài. Trước mắt, năm 2013, Philippines sẽ phải đối mặt với việc khắc phục hậu quả cơn bão trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn chưa chấm dứt.

Bão Bopha tấn công Philippines vào đầu tháng 12 vừa qua đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và khoảng hơn 800 người vẫn còn mất tích. Siêu bão trên đã gây thiệt hại đối với 30 tỉnh, thành trong cả nước; khoảng 10.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, khiến hơn 6,2 triệu người lâm vào cảnh không nhà cửa và thiếu thốn lương thực, nước uống.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã chỉ thị các cơ quan chức năng gửi đồ tiếp tế, nhu yếu phẩm như lương thực, thuốc men tới các vùng dân cư ở bờ biển phía đông Mindanao, nơi có tới ba thị trấn với hơn 150.000 dân đang bị cô lập do lở đất và hệ thống hạ tầng giao thông bị phá hủy nghiêm trọng.

Đây là cơn bão thứ sáu trong năm nay và là cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Philippines tính trong vòng hai thập kỷ trở lại đây. Trung bình mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 trận bão. Hồi tháng 12/2011, cơn bão Washi đã hoành hành ở Mindanao làm hơn 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người mất nhà cửa.

Mặc dù bị thiệt hại lớn về kinh tế do bão Bopha gây ra, nhưng nhìn chung, tăng trưởng kinh tế của Philippines vẫn ở mức cao. Cũng trong cuộc họp ngày 18/12, Bộ trưởng Arsenio Balisacan cho biết, dự báo tăng trưởng nền kinh tế nước này có thể ở mức 6,5% trong năm 2012 nhờ những bước phát triển mạnh mẽ trong 9 tháng năm 2012. Ông kỳ vọng, Philippines sẽ đạt tăng trưởng lần lượt là 6-7% năm 2013 và 6,5-7,5% trong năm 2014.

Theo Dangcongsan.vn