Thứ sáu,  02/06/2023

Kinh tế Cam-pu-chia tiếp tục phát triển

Mạng tin châu Á (ANN) ngày 20-12 dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), đánh giá, Cam-pu-chia sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai của Đông - Nam Á trong hai năm tới, với mức tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,7% trong năm 2013 và 7% trong năm 2014 từ mức 6,6% trong năm nay.Theo WB, kinh tế Cam-pu-chia sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh trong trung hạn và đạt mức tăng trung bình khoảng 7% trong 5 năm tới. Một số ngành "xương sống" của kinh tế Cam-pu-chia, như nông nghiệp, du lịch, xây dựng, xuất khẩu phát triển ổn định trong khi lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ đều duy trì mức tăng trưởng khá. Lĩnh vực kinh tế tư nhân ổn định.* Ngày 20-12, hãng thông tấn nhà nước Ma-lai-xi-a Bernama dẫn lời các quan chức và giới kinh doanh nước này cho biết, Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a tin tưởng có thể nâng mức kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước lên 30 tỷ USD vào năm 2015 như lãnh đạo hai nước đã đề ra, dựa trên cơ sở cả hai nước đều có năng lực...

Mạng tin châu Á (ANN) ngày 20-12 dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), đánh giá, Cam-pu-chia sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh thứ hai của Đông – Nam Á trong hai năm tới, với mức tăng trưởng GDP dự báo đạt 6,7% trong năm 2013 và 7% trong năm 2014 từ mức 6,6% trong năm nay.

Theo WB, kinh tế Cam-pu-chia sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh trong trung hạn và đạt mức tăng trung bình khoảng 7% trong 5 năm tới. Một số ngành “xương sống” của kinh tế Cam-pu-chia, như nông nghiệp, du lịch, xây dựng, xuất khẩu phát triển ổn định trong khi lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ đều duy trì mức tăng trưởng khá. Lĩnh vực kinh tế tư nhân ổn định.

* Ngày 20-12, hãng thông tấn nhà nước Ma-lai-xi-a Bernama dẫn lời các quan chức và giới kinh doanh nước này cho biết, Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a tin tưởng có thể nâng mức kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước lên 30 tỷ USD vào năm 2015 như lãnh đạo hai nước đã đề ra, dựa trên cơ sở cả hai nước đều có năng lực thị trường, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng trong những năm gần đây, từ 14,74 tỷ USD năm 2010 lên 18,3 tỷ USD năm 2011 và dự kiến đạt 20 tỷ USD trong năm nay. Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Ma-lai-xi-a trong hai ngày 18 và 19-12, Tổng thống In-đô-nê-xi-a X.B.Giu-đô-giô-nô đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà N.Ra-dắc bên lề Hội nghị tham vấn song phương lần thứ chín, thảo luận về hợp tác thương mại, biên giới và các vấn đề hai nước cùng quan tâm.

* Tại Oa-sinh-tơn (Mỹ), đại diện của Mỹ và Trung Quốc vừa tiến hành các cuộc đối thoại thương mại hằng năm trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 23 của Ủy ban Hỗn hợp thương mại và mậu dịch Mỹ – Trung Quốc (JCCT), nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác thương mại song phương bị gặp nhiều trắc trở trong thời gian gần đây. Quan chức hai nước đã đề cập hàng loạt vấn đề cùng quan tâm, như bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trao đổi nông sản và các ngành kinh tế mới nổi chiến lược. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đạt hơn 500 tỷ USD, chủ yếu nhờ các hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc.

Theo Nhandan