Thứ ba,  06/06/2023

Nữ Tổng thống đầu tiên ở Hàn Quốc

Bất chấp thời tiết giá rét, 30,3 triệu trong tổng số 40,5 triệu cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống thứ 18 của xứ sở kim chi, đạt tỷ lệ 75,8%, là số lượng cử tri đi bầu cử đông nhất trong ba cuộc bầu cử gần đây. Con số này vượt mọi dự đoán đưa ra trước bầu cử, cho thấy người dân Hàn Quốc có trách nhiệm cao trong việc lựa chọn nhà lãnh đạo xứng đáng nhất để chèo lái đất nước trong nhiệm kỳ năm năm tới.Đúng như dự báo, cuộc đua giành quyền làm chủ Nhà Xanh diễn ra hôm 19-12 vừa qua thực chất là cuộc đua quyết liệt tới phút chót giữa hai ứng cử viên, gồm Pắc Cưn Hi của đảng Thế giới mới (NFP) cầm quyền và đối thủ là Mun Chê In của đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập. Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy, bà Pắc Cưn Hi đã đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 51,6% số phiếu ủng hộ, chỉ hơn 3,6% so ông Mun Chê In và sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc,...

Bất chấp thời tiết giá rét, 30,3 triệu trong tổng số 40,5 triệu cử tri Hàn Quốc đã đi bỏ phiếu bầu tổng thống thứ 18 của xứ sở kim chi, đạt tỷ lệ 75,8%, là số lượng cử tri đi bầu cử đông nhất trong ba cuộc bầu cử gần đây. Con số này vượt mọi dự đoán đưa ra trước bầu cử, cho thấy người dân Hàn Quốc có trách nhiệm cao trong việc lựa chọn nhà lãnh đạo xứng đáng nhất để chèo lái đất nước trong nhiệm kỳ năm năm tới.

Đúng như dự báo, cuộc đua giành quyền làm chủ Nhà Xanh diễn ra hôm 19-12 vừa qua thực chất là cuộc đua quyết liệt tới phút chót giữa hai ứng cử viên, gồm Pắc Cưn Hi của đảng Thế giới mới (NFP) cầm quyền và đối thủ là Mun Chê In của đảng Dân chủ Thống nhất (DUP) đối lập. Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy, bà Pắc Cưn Hi đã đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 51,6% số phiếu ủng hộ, chỉ hơn 3,6% so ông Mun Chê In và sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, bắt đầu từ tháng 2-2013. Chúc mừng bà Pắc Cưn Hi sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Mun Chê In nói rằng, dù đã nỗ lực hết sức nhưng điều đó là “chưa đủ” và ông chấp nhận “thua cuộc”. Về phần mình, bà Pắc ca ngợi đối thủ đã có tầm nhìn đưa đất nước tiến lên phía trước và khẳng định sẽ thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử nhằm “mở ra một kỷ nguyên mới” cho đất nước và người dân Hàn Quốc. Tại nhiều nơi trên xứ sở kim chi, người dân đổ ra đường vui mừng chào đón nữ Tổng thống đầu tiên của đất nước. Theo hãng tin Yonhap, thị trường nhà đất có dấu hiệu “ấm lên” nhờ chính sách cắt giảm thuế cho người mua nhà của bà Pắc. Tờ Thời báo Hàn Quốc chạy hàng tít lớn Bà Tổng thống đắc cử của chúng ta, chào mừng người phụ nữ đầu tiên sẽ đảm trách cương vị Tổng thống trong lịch sử nước này. Bài báo phân tích, bất chấp những chia rẽ trong xã hội, cử tri xứ Hàn quan tâm hơn việc củng cố sức mạnh kinh tế đất nước và coi chiến thắng của bà Pắc là một sự “chọn mặt gửi vàng”.

Cuộc bầu cử cho thấy sự tương phản giữa quá khứ và tương lai của cử tri Hàn Quốc. Bà Pắc Cưn Hi là con gái của cựu Tổng thống Pắc Chung Hi, một nhân vật chính trị có tầm ảnh hưởng lớn và gây tranh cãi trong dư luận nhiều thế hệ ở Hàn Quốc. Dòng dõi xuất thân của bà Pắc gợi nhớ thời kỳ công nghiệp hóa kỳ diệu đưa đất nước phát triển vượt bậc cũng như sự chuyển tiếp nền dân chủ “nhuốm máu” của cha bà những năm 60-70 của thế kỷ trước. Đứng trước nhiều lợi thế nhưng cũng không ít thách thức, bà Pắc đã khéo léo lấy lòng cử tri thông qua một chiến dịch tranh cử bài bản, chi tiết và công phu. Theo đó, bà tập trung thu hút không chỉ những lá phiếu từ tầng lớp người cao tuổi, mà còn “thu phục” cả những người trẻ tuổi hoặc còn đang do dự chưa quyết định bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. Đánh trúng tâm lý cử tri và quyết tâm đưa đất nước vượt qua khó khăn trước mắt, nhất là về kinh tế, là những ưu điểm nổi trội làm nên chiến thắng của người phụ nữ mạnh mẽ và quyết đoán này. Đại diện đảng NFP cầm quyền Pắc Cưn Hi đã “xoáy” vào những vấn đề được cử tri rất quan tâm: Duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế đất nước trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm; giải quyết tình trạng quá tải giáo dục, hỗ trợ nhà ở cho các cặp vợ chồng trẻ, giải bài toán việc làm trong nhóm lao động hơn 40 tuổi và thực hiện chính sách xã hội đối với người già. Ngoài ra, để hiện thực hóa mô hình kinh tế mới, chính quyền của bà Pắc Cưn Hi dự định sẽ thành lập Bộ Khoa học và Sáng tạo để hỗ trợ công cuộc cải cách và tạo thêm việc làm, hạn chế phần nào sự thống trị nhiều tai tiếng của các tập đoàn kinh tế lớn… Chiến dịch vận động tranh cử của bà cũng gây được ấn tượng mạnh, với việc cam kết trong năm năm tới sẽ đưa tỷ lệ tầng lớp trung lưu lên 70% như thời kỳ trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998… Về đối ngoại, ngay trong diễn văn mừng chiến thắng, bà Pắc gửi thông điệp cam kết mở ra một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên, thông qua việc bảo đảm an ninh quốc gia mạnh mẽ và chính sách ngoại giao dựa trên nền tảng tin cậy lẫn nhau. Bà nêu rõ, cuộc bầu cử diễn ra khi tình hình trên bán đảo Triều Tiên có những diễn biến nhanh chóng, do đó nỗ lực thúc đẩy hòa giải, hợp tác và hòa bình ở Đông Bắc Á là việc làm cấp thiết cho một tương lai lâu dài. Ngay sau khi đắc cử, bà cũng đã có cuộc gặp Đại sứ Mỹ và Đại sứ Trung Quốc tại Xơ-un, thảo luận tình hình an ninh cũng như việc thiết lập cơ chế hợp tác với hai quốc gia có quan hệ quan trọng hàng đầu của Hàn Quốc.

Về thất bại của DUP, nhiều nhà phân tích cho rằng, đảng này đã để tuột chiến thắng do “đặt cược” vào ứng cử viên độc lập An Chê-un Xu, người tuyên bố bỏ cuộc giữa “đường đua” do không thương lượng với đối tác tiềm năng là ứng cử viên Mun Chê In về phương thức vận động tranh cử. DUP cũng mắc sai lầm tương tự như cuộc bầu cử QH hồi tháng 4 vừa qua, đó là tập trung nhiều vào cử tri ở Thủ đô Xơ-un và một vài tỉnh, thành phố mà chưa mở rộng với các đối tượng khác trên khắp đất nước như NFP đã làm.

Thắng lợi của bà Pắc Cưn Hi được đảng NFP nhận định có ý nghĩa quan trọng hơn so với cả người tiền nhiệm Li Miêng Pắc, trong bối cảnh hiện nay của đất nước. Bà Pắc sẽ thừa hưởng một “di sản lý tưởng” để nắm cương vị tổng thống khi QH do đảng NFP chiếm đa số (152 trong số 300 ghế QH), tạo thuận lợi để chính phủ do bà đứng đầu dễ dàng thông qua các chính sách sau này. Cho dù còn phải vượt qua không ít khó khăn, nhưng bà Pắc Cưn Hi được cho là đã có sẵn một nền móng vững chắc để thúc đẩy sự phát triển của đất nước kim chi trong những năm tiếp theo.

Theo Nhandan