Thứ ba,  27/02/2024

Mỹ đề xuất dự luật tạm thời giải quyết "vách đá tài chính"

Theo Roi-tơ, ngày 22-12, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã đề xuất một dự luật tạm thời dung hòa các yêu cầu của cả phe Dân chủ (DC) và Cộng hòa (CH), nhằm giải tỏa bế tắc về chính sách tài khóa của Mỹ trước thời hạn chót ngày 31-12.Giải pháp tạm thời nhằm đối phó "vách đá tài chính" được ông Ô-ba-ma đưa ra sau khi trao đổi với lãnh đạo phe DC tại Thượng viện H.Rết và Chủ tịch Hạ viện G.Bâu-nơ thuộc phe CH. Tổng thống Ô-ba-ma kêu gọi QH Mỹ nhất trí về dự luật tăng thuế ở mức tối thiểu đối với tầng lớp trung lưu, tạo điều kiện cho các biện pháp cắt giảm thâm hụt trong những năm tới. Dù dự luật tạm thời này vừa bảo đảm yêu cầu tăng thuế của đảng CH, vừa không ảnh hưởng kế hoạch tăng thuế đối với tầng lớp giàu có ở Mỹ mà đảng DC đề xuất, nhưng giới phân tích nghi ngờ khả năng đảng CH chấp thuận giải pháp này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi phối hợp hành động, thu hẹp bất đồng giữa phe DC và CH trong QH Mỹ,...

Theo Roi-tơ, ngày 22-12, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma đã đề xuất một dự luật tạm thời dung hòa các yêu cầu của cả phe Dân chủ (DC) và Cộng hòa (CH), nhằm giải tỏa bế tắc về chính sách tài khóa của Mỹ trước thời hạn chót ngày 31-12.

Giải pháp tạm thời nhằm đối phó “vách đá tài chính” được ông Ô-ba-ma đưa ra sau khi trao đổi với lãnh đạo phe DC tại Thượng viện H.Rết và Chủ tịch Hạ viện G.Bâu-nơ thuộc phe CH. Tổng thống Ô-ba-ma kêu gọi QH Mỹ nhất trí về dự luật tăng thuế ở mức tối thiểu đối với tầng lớp trung lưu, tạo điều kiện cho các biện pháp cắt giảm thâm hụt trong những năm tới. Dù dự luật tạm thời này vừa bảo đảm yêu cầu tăng thuế của đảng CH, vừa không ảnh hưởng kế hoạch tăng thuế đối với tầng lớp giàu có ở Mỹ mà đảng DC đề xuất, nhưng giới phân tích nghi ngờ khả năng đảng CH chấp thuận giải pháp này. Chủ tịch Hạ viện Mỹ kêu gọi phối hợp hành động, thu hẹp bất đồng giữa phe DC và CH trong QH Mỹ, nếu không thì thuế sẽ tăng đối với tất cả các đối tượng nộp thuế của nước Mỹ và chi tiêu quốc phòng cũng sẽ bị cắt giảm ngay trong những ngày đầu năm 2013.

* Với 81 phiếu thuận và 14 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách quốc phòng trị giá hơn 633 tỷ USD, ngay sau khi Hạ viện nước này thông qua. Ngân sách quốc phòng Mỹ tài khóa 2013 (bắt đầu thực hiện từ tháng 10-2012) bao gồm 528 tỷ USD dành cho ngân sách cơ bản của Bộ Quốc phòng, 17 tỷ USD cho chương trình phòng thủ và hạt nhân của Bộ Năng lượng, 88 tỷ USD cho các hoạt động quân sự của Mỹ ở nước ngoài, chủ yếu là cho cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan.

* Tổng thống Mỹ đã đề cử Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ G.Ke-ri của bang Ma-xa-chu-xét, 69 tuổi, vào chức Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, thay thế bà H.Clin-tơn. Trước đó, truyền thông Mỹ đề cập khả năng Tổng thống Ô-ba-ma chọn Thượng nghị sĩ C.Ha-gen của bang Nê-bra-xca thuộc đảng CH, vào chức Bộ trưởng Quốc phòng thay ông L.Pa-nét-ta.

Theo Nhandan