Thứ sáu,  02/06/2023

Căng thẳng Ác-hen-ti-na – Anh về vùng lãnh thổ tranh chấp

Theo Roi-tơ, Bộ Ngoại giao Ác-hen-ti-na đã triệu Đại sứ Anh tại nước này G.Phri-men tới để phản đối kế hoạch của Luân Đôn đặt tên cho một khu vực đang tranh chấp giữa hai nước tại Nam Cực.Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh U.Ha-gơ cho biết, nhân kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Ê-li-da-bét II, một vùng tại Nam Cực mà Anh, Ác-hen-ti-na và Chi-lê cùng đòi chủ quyền, sẽ được mang tên "Miền đất của Nữ hoàng Ê-li-da-bét". Bộ Ngoại giao Ác-hen-ti-na cho biết, Chính phủ nước này kịch liệt phản đối mọi đòi hỏi lãnh thổ của Anh tại Nam Cực, đồng thời tái khẳng định chủ quyền của Bu-ê-nốt Ai-rết đối với khu vực trên. Ác-hen-ti-na cáo buộc hành động này của Anh không phù hợp Hệ thống Hiệp ước Nam Cực ký năm 1959 và có hiệu lực từ năm 1961.* Trong một diễn biến khác, hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở nhiều thành phố của Ác-hen-ti-na, nơi vừa xảy ra các vụ cướp bóc làm hai người chết và khoảng 100 người bị thương, hàng trăm người bị bắt giữ. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển...
Theo Roi-tơ, Bộ Ngoại giao Ác-hen-ti-na đã triệu Đại sứ Anh tại nước này G.Phri-men tới để phản đối kế hoạch của Luân Đôn đặt tên cho một khu vực đang tranh chấp giữa hai nước tại Nam Cực.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh U.Ha-gơ cho biết, nhân kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Ê-li-da-bét II, một vùng tại Nam Cực mà Anh, Ác-hen-ti-na và Chi-lê cùng đòi chủ quyền, sẽ được mang tên “Miền đất của Nữ hoàng Ê-li-da-bét”. Bộ Ngoại giao Ác-hen-ti-na cho biết, Chính phủ nước này kịch liệt phản đối mọi đòi hỏi lãnh thổ của Anh tại Nam Cực, đồng thời tái khẳng định chủ quyền của Bu-ê-nốt Ai-rết đối với khu vực trên. Ác-hen-ti-na cáo buộc hành động này của Anh không phù hợp Hệ thống Hiệp ước Nam Cực ký năm 1959 và có hiệu lực từ năm 1961.

* Trong một diễn biến khác, hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở nhiều thành phố của Ác-hen-ti-na, nơi vừa xảy ra các vụ cướp bóc làm hai người chết và khoảng 100 người bị thương, hàng trăm người bị bắt giữ. Khoảng 3.000 cảnh sát đã được triển khai ở ngoại ô Thủ đô Bu-ê-nốt Ai-rết. Chính phủ và các nghiệp đoàn lao động ở Ác-hen-ti-na đã đổ lỗi cho nhau về làn sóng bạo loạn vừa qua, cũng như về tình trạng tội phạm gia tăng và kinh tế bất ổn tại nước này.

Theo Nhandan