Thứ tư,  08/02/2023

Ðảng cầm quyền Ai Cập tuyên bố thông qua dự thảo Hiến pháp

Theo Tân Hoa xã, ngày 23-12, đảng Tự do và Công lý cầm quyền ở Ai Cập tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hai vòng đã thông qua dự thảo Hiến pháp. Theo kết quả thống kê của tổ chức Anh em Hồi giáo ủng hộ Tổng thống M.Mơ-xi, có 71,4% số phiếu ủng hộ dự thảo Hiến pháp ở vòng hai so với tỷ lệ ủng hộ 56,5% ở vòng một. Có 32% cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu ở vòng hai và 30% ở vòng một. Tuy nhiên, kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân sẽ được Ủy ban Bầu cử tối cao (HEC) công bố hôm nay (24-12).Cùng ngày, Tổng thống Mơ-xi đã ra sắc lệnh bổ nhiệm 90 thành viên Hội đồng Su-ra (Thượng viện) Ai Cập. Đây là kết quả của các cuộc đàm phán dân tộc giữa ông Mơ-xi và các phe phái chính trị, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo. Sắc lệnh cũng quy định việc mở rộng các thành phần, gồm các đảng phái và tổ chức xã hội, có đủ năng lực vào Hạ viện Ai Cập.* Phó Tổng thống Ai Cập...
Theo Tân Hoa xã, ngày 23-12, đảng Tự do và Công lý cầm quyền ở Ai Cập tuyên bố cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hai vòng đã thông qua dự thảo Hiến pháp. Theo kết quả thống kê của tổ chức Anh em Hồi giáo ủng hộ Tổng thống M.Mơ-xi, có 71,4% số phiếu ủng hộ dự thảo Hiến pháp ở vòng hai so với tỷ lệ ủng hộ 56,5% ở vòng một. Có 32% cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu ở vòng hai và 30% ở vòng một. Tuy nhiên, kết quả chính thức cuộc trưng cầu ý dân sẽ được Ủy ban Bầu cử tối cao (HEC) công bố hôm nay (24-12).

Cùng ngày, Tổng thống Mơ-xi đã ra sắc lệnh bổ nhiệm 90 thành viên Hội đồng Su-ra (Thượng viện) Ai Cập. Đây là kết quả của các cuộc đàm phán dân tộc giữa ông Mơ-xi và các phe phái chính trị, trong đó có tổ chức Anh em Hồi giáo. Sắc lệnh cũng quy định việc mở rộng các thành phần, gồm các đảng phái và tổ chức xã hội, có đủ năng lực vào Hạ viện Ai Cập.

* Phó Tổng thống Ai Cập M.Méc-ki đã tuyên bố từ chức, với lý do hoạt động chính trị không phù hợp nghề nghiệp thẩm phán của ông. Quyết định từ chức của ông Méc-ki được đưa ra, sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán dân tộc giữa Tổng thống Mơ-xi và Phó Tổng thống Méc-ki với các lực lượng chính trị về tiến trình chính trị ở Ai Cập. Ông Méc-ki là thẩm phán có uy tín, được bổ nhiệm làm Phó Tổng thống hồi tháng 8 vừa qua.

* Bốn binh sĩ chết và một người bị thương trong vụ bạo lực nội bộ Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ – Liên minh châu Phi tại Đa-phơ (UNAMID). Một binh sĩ UNAMID đã xả súng sát hại ba đồng nghiệp, làm một người bị thương, sau đó tự sát tại một căn cứ quân sự ở bang Tây Đa-phơ, Xu-đăng.

* Cảnh sát Kê-ni-a đã bắt giữ ít nhất 60 kẻ tình nghi liên quan vụ thảm sát ngày 21-12, ở thị trấn Ta-na Đen-ta, làm hơn 40 người chết, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Theo điều tra của cảnh sát, có khoảng 200 tay súng tiến hành vụ thảm sát này.

Theo Nhandan