Thứ năm,  07/12/2023

Triển vọng cải thiện quan hệ Nga – Gru-di-a

* Đàm phán Nga - Mỹ về phòng thủ tên lửa bị đình trệTheo Roi-tơ, ngày 25-12, Thủ tướng Gru-di-a B.I-va-ni-svi-li bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Nga V.Pu-tin thảo luận triển vọng khôi phục quan hệ bình thường giữa hai nước sau khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2008. Ông I-va-ni-svi-li cho biết, Chính phủ Gru-di-a đang theo đuổi đường lối đối thoại kiên nhẫn và nhất quán với Nga; đồng thời cam kết đoàn vận động viên nước này sẽ tham gia Ô-lim-pích mùa đông diễn ra ở TP Xô-tri của Nga vào năm 2014. Sau cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các đại diện Gru-di-a và Nga diễn ra tại Giơ-ne-vơ đầu tháng 12, Tổng thống Pu-tin khẳng định, Mát-xcơ-va nhận thấy các tín hiệu tích cực từ chính quyền mới của Gru-di-a và hai nước cần bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, Thủ tướng Gru-di-a cho biết, Chính phủ mới của nước này sẽ xem xét lại một số dự án đầu tư đã ký kết, trong đó có dự án nhà máy điện tại khu vực Gác-đa-ba-ni trị giá 600 triệu USD có sự tham gia của một...
* Đàm phán Nga – Mỹ về phòng thủ tên lửa bị đình trệ

Theo Roi-tơ, ngày 25-12, Thủ tướng Gru-di-a B.I-va-ni-svi-li bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Nga V.Pu-tin thảo luận triển vọng khôi phục quan hệ bình thường giữa hai nước sau khi hai bên cắt đứt quan hệ ngoại giao năm 2008. Ông I-va-ni-svi-li cho biết, Chính phủ Gru-di-a đang theo đuổi đường lối đối thoại kiên nhẫn và nhất quán với Nga; đồng thời cam kết đoàn vận động viên nước này sẽ tham gia Ô-lim-pích mùa đông diễn ra ở TP Xô-tri của Nga vào năm 2014. Sau cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa các đại diện Gru-di-a và Nga diễn ra tại Giơ-ne-vơ đầu tháng 12, Tổng thống Pu-tin khẳng định, Mát-xcơ-va nhận thấy các tín hiệu tích cực từ chính quyền mới của Gru-di-a và hai nước cần bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, Thủ tướng Gru-di-a cho biết, Chính phủ mới của nước này sẽ xem xét lại một số dự án đầu tư đã ký kết, trong đó có dự án nhà máy điện tại khu vực Gác-đa-ba-ni trị giá 600 triệu USD có sự tham gia của một công ty của Nga.

* Cùng ngày, Thứ trưởng Quốc phòng Nga A.An-tô-nốp thông báo, cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đã bị đình trệ. Các bộ trưởng quốc phòng của Nga và Mỹ dự kiến gặp nhau trong năm 2013 thảo luận việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và vấn đề Áp-ga-ni-xtan sau năm 2014. Bộ Quốc phòng Nga cũng bày tỏ hy vọng vào sự linh hoạt của Mỹ trong việc giải quyết vấn đề phòng thủ tên lửa, khẳng định Mát-xcơ-va quan tâm phát triển sự phối hợp hành động và hợp tác bình thường với Oa-sinh-tơn. Nga bày tỏ hài lòng về sự hợp tác với Mỹ trong việc thực hiện Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START) mới.

* Nga và Ấn Độ đã ký mười thỏa thuận, trong đó có các thỏa thuận quốc phòng mới trị giá gần 2,9 tỷ USD nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga V.Pu-tin tới Ấn Độ. Theo đó, Nga sẽ bán cho Ấn Độ 42 máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 trị giá 1,6 tỷ USD và cung cấp 71 trực thăng quân sự Mil Mi-17 trị giá 1,3 tỷ USD cho Niu Đê-li. Ấn Độ là một trong những nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, trong đó, số vũ khí mua của Nga chiếm tới 70% tổng số vũ khí nước này mua của nước ngoài. Năm 2010, Nga và Ấn Độ đã ký các hợp đồng vũ khí trị giá 30 tỷ USD.

Theo Nhandan