Thứ hai,  05/06/2023

Nhất trí thành lập chính phủ liên minh ở Nhật Bản

Theo Tân Hoa xã, ngày 25-12, đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh mới (NKP) tại Nhật Bản đã nhất trí thành lập chính phủ liên minh. Chủ tịch LDP S.A-bê, người dự kiến trở thành Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch NKP N.Y-a-ma-gư-chi cũng đã ký văn kiện về hợp tác chính sách.Cùng ngày, ông A-bê quyết định bổ nhiệm Hạ nghị sĩ của LDP Ph.Ki-si-đa, 55 tuổi, làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ mới. Ông Ki-si-đa nguyên là trưởng phụ trách các vấn đề QH của LDP và từng đảm nhiệm cương vị quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề liên quan quần đảo Ô-ki-na-oa trong chính phủ trước đây của ông S.A-bê.* Cùng ngày, đảng Dân chủ đối lập ở Nhật Bản đã chọn cựu Bộ trưởng Kinh tế B.Cai-ê-đa, 63 tuổi, thay Thủ tướng sắp mãn nhiệm Y.Nô-đa làm nhà lãnh đạo mới của đảng này. Ông Cai-ê-đa từng làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, bày tỏ sẽ hợp tác với LDP về vấn đề tăng thuế mua hàng và cải cách phúc lợi xã hội.* Một máy bay và bốn tàu chiến Trung Quốc...

Theo Tân Hoa xã, ngày 25-12, đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh mới (NKP) tại Nhật Bản đã nhất trí thành lập chính phủ liên minh. Chủ tịch LDP S.A-bê, người dự kiến trở thành Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch NKP N.Y-a-ma-gư-chi cũng đã ký văn kiện về hợp tác chính sách.

Cùng ngày, ông A-bê quyết định bổ nhiệm Hạ nghị sĩ của LDP Ph.Ki-si-đa, 55 tuổi, làm Bộ trưởng Ngoại giao trong chính phủ mới. Ông Ki-si-đa nguyên là trưởng phụ trách các vấn đề QH của LDP và từng đảm nhiệm cương vị quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề liên quan quần đảo Ô-ki-na-oa trong chính phủ trước đây của ông S.A-bê.

* Cùng ngày, đảng Dân chủ đối lập ở Nhật Bản đã chọn cựu Bộ trưởng Kinh tế B.Cai-ê-đa, 63 tuổi, thay Thủ tướng sắp mãn nhiệm Y.Nô-đa làm nhà lãnh đạo mới của đảng này. Ông Cai-ê-đa từng làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, bày tỏ sẽ hợp tác với LDP về vấn đề tăng thuế mua hàng và cải cách phúc lợi xã hội.

* Một máy bay và bốn tàu chiến Trung Quốc đã bị phát hiện ở gần quần đảo tranh chấp mà Tô-ki-ô gọi là Xên-ca-cư và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Theo Hội đồng tham mưu liên quân Bộ Quốc phòng Nhật Bản, máy bay cánh quạt Y12 của Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc bị phát hiện cách không phận phía bắc của Nhật Bản khoảng 100 km trên quần đảo tranh chấp, khiến Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản phải điều động máy bay chiến đấu xuất kích.

* Cùng ngày, nhà ngoại giao M.Ki-tê-ra, người sẽ kế nhiệm ông Ư.Ni-oa giữ chức Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc, kêu gọi tăng cường mạnh mẽ hơn nữa các quan hệ kinh tế song phương. Trong một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng tân Đại sứ Nhật Bản Ki-tê-ra sẽ đóng vai trò tích cực trong cải thiện mối quan hệ Trung-Nhật đang căng thẳng.

Theo Nhandan