Thứ sáu,  02/06/2023

Xung đột leo thang tại CH Trung Phi

Hãng Tân Hoa xã, ngày 26-12, dẫn nguồn tin quân sự của CH Trung Phi cho biết, lực lượng nổi dậy đã giành quyền kiểm soát thị trấn lớn Ca-ga Ban-đô-rô ở phía bắc nước này. Lực lượng Liên minh nổi dậy Xê-lê-ca mở cuộc tiến công bằng vũ khí hạng nặng và tràn vào thị trấn này sau khi quân chính phủ rút lui khỏi đây. Đây là thị trấn thứ tư mà lực lượng này chiếm giữ kể từ ngày 10-12 vừa qua. Liên minh nổi dậy Xê-lê-ca đã kiểm soát một khu vực lớn ở phía bắc, phía đông Trung Phi và đang trên đường tiến gần tới Thủ đô Ban-gui, đe dọa nghiêm trọng những thỏa thuận hòa bình được ký trong những năm qua. Tuần trước, Cộng đồng kinh tế các nước Trung Phi (CEEAC) đã họp tại Sát, kêu gọi các phe phái tại Trung Phi ngừng bắn; yêu cầu lực lượng nổi dậy Xê-lê-ca rút khỏi các thị trấn mà lực lượng này chiếm giữ trong tuần qua và đề nghị các bên thương lượng về một giải pháp chính trị. CEEAC cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Sát triển khai...

Hãng Tân Hoa xã, ngày 26-12, dẫn nguồn tin quân sự của CH Trung Phi cho biết, lực lượng nổi dậy đã giành quyền kiểm soát thị trấn lớn Ca-ga Ban-đô-rô ở phía bắc nước này.

Lực lượng Liên minh nổi dậy Xê-lê-ca mở cuộc tiến công bằng vũ khí hạng nặng và tràn vào thị trấn này sau khi quân chính phủ rút lui khỏi đây. Đây là thị trấn thứ tư mà lực lượng này chiếm giữ kể từ ngày 10-12 vừa qua. Liên minh nổi dậy Xê-lê-ca đã kiểm soát một khu vực lớn ở phía bắc, phía đông Trung Phi và đang trên đường tiến gần tới Thủ đô Ban-gui, đe dọa nghiêm trọng những thỏa thuận hòa bình được ký trong những năm qua. Tuần trước, Cộng đồng kinh tế các nước Trung Phi (CEEAC) đã họp tại Sát, kêu gọi các phe phái tại Trung Phi ngừng bắn; yêu cầu lực lượng nổi dậy Xê-lê-ca rút khỏi các thị trấn mà lực lượng này chiếm giữ trong tuần qua và đề nghị các bên thương lượng về một giải pháp chính trị. CEEAC cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Sát triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở miền bắc CH Trung Phi.

Theo Nhandan