Thứ sáu,  09/12/2022

Bạo lực tiếp diễn tại Xy-ri

* Ai Cập công bố kết quả trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới Theo Tân Hoa xã, ngày 26-12, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Xy-ri trong khi đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri L.Bra-hi-mi đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này. Hãng thông tấn Xy-ri SANA cho biết, quân đội chính phủ đã đẩy lui một cuộc tiến công của lực lượng đối lập vào thành cổ Bu-xra An Sam ở tỉnh Da-ra-a miền nam Xy-ri. Trước đó, ngày 25-12, đã xảy ra nhiều vụ bạo lực và giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập tại Thủ đô Đa-mát, thị trấn Ha-rem ở tỉnh Ít-líp phía bắc, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều người chết và bị thương. Trong khi đó, ông Bra-hi-mi đã có chuyến thăm không báo trước tới Xy-ri nhằm thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài 22 tháng qua ở nước này. Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của đặc phái viên L.Bra-hi-mi; đồng thời...
* Ai Cập công bố kết quả trưng cầu dân ý về dự thảo Hiến pháp mới Theo Tân Hoa xã, ngày 26-12, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Xy-ri trong khi đặc phái viên chung LHQ và Liên đoàn A-rập (AL) về Xy-ri L.Bra-hi-mi đang nỗ lực thúc đẩy các hoạt động ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ở nước này.

Hãng thông tấn Xy-ri SANA cho biết, quân đội chính phủ đã đẩy lui một cuộc tiến công của lực lượng đối lập vào thành cổ Bu-xra An Sam ở tỉnh Da-ra-a miền nam Xy-ri. Trước đó, ngày 25-12, đã xảy ra nhiều vụ bạo lực và giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng đối lập tại Thủ đô Đa-mát, thị trấn Ha-rem ở tỉnh Ít-líp phía bắc, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều người chết và bị thương. Trong khi đó, ông Bra-hi-mi đã có chuyến thăm không báo trước tới Xy-ri nhằm thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài 22 tháng qua ở nước này. Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ các nỗ lực của đặc phái viên L.Bra-hi-mi; đồng thời kêu gọi tất cả các bên ở Xy-ri chấm dứt xung đột, quan tâm tới những lợi ích cơ bản và lâu dài của người dân… mở rộng đối thoại chính trị thành lập chính quyền chuyển tiếp với nhiều thành phần đại diện khác nhau.

* Hãng thông tấn ISNA dẫn lời một quan chức phòng vệ dân sự I-ran cho biết, Tê-hê-ran vừa đập tan một âm mưu mới nhằm vào các cơ sở công nghiệp ở tỉnh Hóoc-mút-gan miền nam nước này, đồng thời cáo buộc các thế lực thù địch vẫn không ngừng tiến công cơ sở hạ tầng của I-ran. Ông A.A-kha-van, trưởng chi nhánh của Tổ chức Phòng thủ thụ động I-ran, cơ quan chuyên đối phó các cuộc tiến công mạng tại tỉnh Hóoc-mút-gan cho biết, một loại vi-rút lây nhiễm qua in-tơ-nét đã tiến công hệ thống máy tính tại các cơ sở công nghiệp ở miền nam I-ran, song quá trình này đã bị vô hiệu hóa.

* Trong một diễn biến khác, ngày 25-12, I-ran đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân tại vùng Vịnh và thông báo các kế hoạch diễn tập khác tại Eo biển chiến lược Hoóc-mút vào cuối tuần này.

* Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập xác nhận gần 64% cử tri Ai Cập tham gia hai đợt trưng cầu ý dân vừa qua đã ủng hộ bản dự thảo Hiến pháp mới. Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập X.A-bu Ma-a-ti, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân là 32,9%, trong đó, tổng số người bỏ phiếu thuận là 63,8% còn số người bỏ phiếu chống là 36,2%. Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập đã điều tra nghiêm túc cáo buộc của phe đối lập về những hành vi gian lận trong hai đợt trưng cầu ý dân diễn ra hôm 15 và 22-12 vừa qua, nhưng không phát hiện những bằng chứng cụ thể. Sau khi kết quả này được thông báo, Thủ tướng Ai Cập H.Can-đin đã kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị hợp tác với chính phủ nhằm xây dựng nền kinh tế của quốc gia Bắc Phi này. Tuy nhiên, Mặt trận Cứu quốc, phe đối lập chính tại Ai Cập, coi cuộc trưng cầu ý dân này “chỉ là một trận đánh” và tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì nhân dân Ai Cập. Kết quả trưng cầu ý dân được Ủy ban Bầu cử tối cao Ai Cập công bố đồng nghĩa với việc mở đường cho một cuộc bầu cử Quốc hội trong vòng hai tháng tới tại nước này.

Theo Nhandan