Thứ sáu,  02/06/2023

Tây Ban Nha chưa cần cứu trợ tài chính

Ngày 27-12, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha L.Ghin-đốt cho biết, nước này quyết định chưa tìm kiếm sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm giảm chi phí vay mượn, đồng thời bác khả năng cầu viện gói cứu trợ tổng thể để khắc phục tình trạng suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục hơn 25%.Chính phủ Tây Ban Nha sẽ đưa ra quyết định hợp lý nhất vào thời điểm thích hợp và nếu Ma-đrít phải kêu gọi hỗ trợ tài chính thì gói cứu trợ đó cũng không giống gói cứu trợ dành cho Ai-len và Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha thông báo khó có thể đáp ứng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 6,3% GDP trong năm nay theo yêu cầu của Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng M.Ra-hoi cũng thừa nhận, việc giảm thâm hụt ngân sách từ mức 8,9% xuống còn 6,3% GDP chỉ trong vòng một năm là không khả thi do kinh tế nước này đang suy thoái.* Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế hàng đầu thế giới của Trung tâm nghiên cứu kinh tế...
Ngày 27-12, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha L.Ghin-đốt cho biết, nước này quyết định chưa tìm kiếm sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm giảm chi phí vay mượn, đồng thời bác khả năng cầu viện gói cứu trợ tổng thể để khắc phục tình trạng suy thoái kinh tế và tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục hơn 25%.

Chính phủ Tây Ban Nha sẽ đưa ra quyết định hợp lý nhất vào thời điểm thích hợp và nếu Ma-đrít phải kêu gọi hỗ trợ tài chính thì gói cứu trợ đó cũng không giống gói cứu trợ dành cho Ai-len và Bồ Đào Nha. Tây Ban Nha thông báo khó có thể đáp ứng mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 6,3% GDP trong năm nay theo yêu cầu của Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng M.Ra-hoi cũng thừa nhận, việc giảm thâm hụt ngân sách từ mức 8,9% xuống còn 6,3% GDP chỉ trong vòng một năm là không khả thi do kinh tế nước này đang suy thoái.

* Báo cáo xếp hạng các nền kinh tế hàng đầu thế giới của Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh (CEBR) cho biết, Anh vừa giành lại vị trí nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới trong năm nay từ Bra-xin. Tuy nhiên, CEBR cũng dự báo trong vòng một thập kỷ tới nền kinh tế Anh có nguy cơ bị tụt xuống vị trí thứ tám trên bảng xếp hạng toàn cầu, đứng sau Ấn Độ, Bra-xin và Nga. Trong mười năm tới, Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu hiện nay, sẽ bị tụt hai bậc xuống vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng, còn Pháp sẽ từ vị trí thứ năm xuống thứ chín, và I-ta-li-a sẽ ra khỏi danh sách mười nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Nhandan